banner quang cao web dulichnuocuc
Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả ở Úc với Nhà Cung Cấp Amber: Tại Sao Hóa Đơn Của Tôi Chỉ Còn $8 mỗi Tháng?
Trang chủ » Tin tức nước úc  »  Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả ở Úc với Nhà Cung Cấp Amber: Tại Sao Hóa Đơn Của Tôi Chỉ Còn $8 mỗi Tháng?
Tiết Kiệm Điện Hiệu Quả ở Úc với Nhà Cung Cấp Amber: Tại Sao Hóa Đơn Của Tôi Chỉ Còn $8 mỗi Tháng?

Chào cả nhà,

Bài này nhằm mục đích chia sẻ nhà cung cấp điện ở Úc, dành cho các bạn nhà có Solar (và / hoặc) Battery và các bạn có kế hoạch lắp trong tương lai gần.

Mình ở Úc cũng đã lâu và một trong những ám ảnh là bill điện quá cao. Trong 6 năm qua mình dùng và đổi qua khá nhiều nhà cung cấp từ Red Ennergy, Origin, Alinta, AGL, Australia Energy… mà tài khoản lúc nào cũng cháy túi mỗi kỳ bill điện về.

Cách đây khoảng 3 tháng sau khi bị Origin đập cho cái bill $1,800 trong 3 tháng dù có solar và battery, mình đã lại tiếp tục con đường research và đăng ký với một nhà cung cấp tên là Amber. Thông tin về nhà cung cấp này các bạn có thể tham khảo ở đây: https://www.amber.com.au/why-amber

Mình chia sẻ qua background sử dụng điện nhà mình:

- Tổng tiêu thu trung bình: 600kWh/ tháng (mức cao).

- Solar: 6kW

- Battery: 13kW

Với cùng thông số này, tháng gần nhất Origin charge mình $550 cho 28 ngày sử dụng,

RedEnergy cùng kỳ là khoảng $600.

Nhưng với Amber, tháng đầu tiên của mình là $55/tháng, và $45 cho tháng tiếp theo, và hiện tại là dưới $8 cho 28 ngày gần đây.

Vì sao có sự chênh lệch này?

Amber là nhà cung cấp điện sỉ (wholesales price). Nếu bạn dùng dịch vụ của Amber thì sẽ có giá tiêu thụ rất thấp vào giờ thấp điềm (có khi 0 cent/kWh hoặc âm tiền), và giá sẽ cao khi giờ cao điểm.

Những ngày mùa đông hoặc không có mặt trời, nhà nào dùng các nhà mạng khác sẽ bị tốn rất nhiều tiền vào buổi tối. Amber sẽ làm ngược lại là lấy điện lưới giá 0 đồng sạc đầy pin và tối sẽ cắt / hạn chế tối đa dùng điện lưới.

Ngoài ra nếu battery nhà bạn join vào VPP (Virtual Power Plant) của Amber, pin sẽ được tối ưu công suất thông qua AI, và hoàn thiện dần theo thời gian (bill điện sẽ giảm dần ở mức tối ưu nhất).

Ngoài các rebate từ chính phủ cho solar và battery, sau khi join VPP của Amber mình được grant thêm khoảng $700 cash, cái này khá bất ngờ và cũng hữu ích thiết thực luôn.

Vì vậy nếu gia đình bạn nào có nhiều thành viên, dù đã có solar và battery mà bill trên $100/tháng thì cân nhắc nghiên cứu nhà cung cấp này. Đến thời điểm này mình chưa thấy có trở ngại nào. Cũng có thể dùng Amber để tham khảo giá cho các bạn chưa có solar/battery.

Ưu điểm:

- giá quá rẻ

- App rất hiện đại và cập nhật real-time. App sẽ thông báo cập nhật giá điện forecast trong ngày để mình tiện theo dõi thu xếp tiêu thụ cho hợp lý.

- Customer service tốt

- Onboarding trong 1 tuần cho solar và pin kết nối vào VPP. Onboard 1 ngày cho điện lưới.

Khuyết điểm:

- Giá sẽ cao vào khung giờ cao điểm, nên nếu không có battery thì nên theo dõi để điều chỉnh công suất tiêu thụ của các thiết bị gia dụng

Chúc cả nhà có một gói sử dụng điện tiết kiệm và an toàn!

5/5 - (15 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *