banner quang cao web dulichnuocuc
Mobile network – Mạng di động tại Úc cái nào tốt nhất?
Trang chủ » Du lịch nước Úc  »  Mobile network – Mạng di động tại Úc cái nào tốt nhất?
Mobile network – Mạng di động tại Úc cái nào tốt nhất?

Mình viết bài này để đưa ra thông tin và cũng như để group chúng ta thảo luận với nhau (vui là chính thôi)

1) Tại Úc hiện nay chỉ có 3 mạng di động lớn chính thức là: Telstra networkOptus network và Vodafone network. Mỗi công ty viễn thông này xây dựng mạng di động của riêng mình trên khắp đất nước với các loại công nghệ khác nhau. Trong khi mạng 4G là mạng phổ biến rộng rãi nhất (hiện tại vẫn còn 3G), mạng 5G là loại công nghệ mới nhất đang được triển khai trên ba mạng di động ở Úc.

- Khi mình nói "xây dựng mạng di động" tức là nói họ xây dựng các trạm thu phát sóng riêng, kéo dây cáp này nọ.

- Một khu vực mà bạn đang sóng có thể có sóng của nhà mạng A nhưng cũng có thể ko có sóng của nhà mạng B bởi vì khu vực đó ko nằm trong tầm phát sóng của nhà mạng B hoặc hoàn toàn ko có trạm phát sóng.

Telstra là nhà mạng có trạm phát sóng nhiều nhất, sau đó đến Optus, và Vodafone. Vd như bạn đi chơi ở vùng đồi núi nào đó và hỏi vì sao tại đó ko có sóng của Optus, Vodafone mà chỉ có sóng của Telstra. Lý do bởi vì khu vực đó có trạm thu phát sóng của Telstra , còn 2 thằng còn lại thì ko có trạm thu phát sóng tại khu vực đó.

2) Đọc đến đây chắc các bạn thắc mắc là tại sao mình nói chỉ có 3 nhà mạng (mobile network), vậy chứ mấy mạng như kogan, boost, woolworth mobile, coles mobile, adli mobile..... là cái gì?

- Kogan, iiNet, Lebara Mobile, kogan, boost, woolworth mobile, coles mobile, adli mobile ..... đều là công ty viễn thông nhỏ - Smaller telcos, được biết đến như Mobile Virtual Network Operators (gọi tắt là MVNOs). MVNOs là từ viết tắt của Nhà khai thác mạng ảo di động. Gọi như vậy vì họ là những công ty di động không có mạng riêng, ko có xây dựng trạm thu phát sóng, ko có kéo dây cáp. Thay vào đó, họ mua quyền truy cập mạng từ ba ông lớn (Telstra, Optus, Vodafone) và sau đó bán các gói của riêng mình cho khách hàng. Thông thường, MVNOs sẽ không có toàn quyền truy cập vào toàn bộ mạng di động, họ chỉ mua 1 phần quyền truy cập thôi (có thể là giới hạn tốc độ, có thể là giới hạn khu vực phủ sóng......)
- Đến hiện nay thì chỉ có Boost Mobile là MVNO duy nhất được cấp quyền truy cập mạng di động đầy đủ - trong trường hợp này là mạng Telstra 3G và 4G đầy đủ. Còn các MVNO khác có thể chỉ có quyền truy cập vào các phần của mạng mà hai bên đã ký hợp đồng.

3) Nói chung tình hình mạng di động ở úc là vậy.
- Tóm tắt là chỉ có 3 ông lớn Telstra, Optus, Vodafone là cty viễn thông bự, xây dựng mạng viễn thông riêng, có trạm phát sóng riêng. Còn mấy ông khác chỉ đóng vai trò như là retailer của 1 trong 3 ông bự trên.
- Nếu bạn xài trực tiếp của Telstra, Optus, Vodafone thì tất nhiên mạnh hơn nhưng tiền có thể mắc hơn.
- Nến bạn xài của mấy ông MVNOs thì ở trong city vẫn có mạng tốt nhưng ra vùng xa có thể sóng yếu , hoặc đang trên freeway có thể sóng yếu.... (vìNhà khai thác mạng ảo di động không có toàn quyền truy cập và có giới hạn), nhưng có thể có những gói cước phù hợp giá cả với mục đích sử dụng của bạn hơn.

Nếu có gì thiếu sót mong các bạn bổ sung.

Cám ơn đã đọc.

5/5 - (11 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *