banner quang cao web dulichnuocuc
Người Việt Trồng Cần ở Úc: Tình Hình và Hậu Quả Đối với Du Học Úc trong Bối Cảnh Pháp Luật Nghiêm Ngặt
Trang chủ » Tin tức nước úc  »  Người Việt Trồng Cần ở Úc: Tình Hình và Hậu Quả Đối với Du Học Úc trong Bối Cảnh Pháp Luật Nghiêm Ngặt
Người Việt Trồng Cần ở Úc: Tình Hình và Hậu Quả Đối với Du Học Úc trong Bối Cảnh Pháp Luật Nghiêm Ngặt

Cần sa là gì?

Cần sa là một loại ma túy được chiết xuất từ cây dầu gai mang tên Cannabis Sativa. Hiện nay, trong giới trẻ, còn có nhiều tên gọi khác nhau cho cùng một loại cần sa, như "bồ đà", "bu", "cỏ", "tài mà", "pin," và được sử dụng dưới nhiều hình thức như hút, vape, hít, uống hoặc ăn với mục đích giải trí và thỏa mãn cá nhân.

Chất gây nghiện trong cần sa

Cần sa chứa nhiều hợp chất ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể, đặc biệt là chất Delta-9-tetrahydrocannabinol (THC) là hoạt chất chính. THC kích thích não giải phóng dopamine, tạo ra cảm giác hưng phấn, thư thái và tăng ham muốn tình dục. Cần sa có ba dạng chính là Marijuana, Hash hay Hashish, và Dầu Hashish, với mức độ THC tăng dần từ Marijuana đến Dầu Hashish.

Ảnh hưởng của cần sa đến cơ thể như thế nào?

Ảnh hưởng của cần sa đối với sức khỏe cũng không ít. Đối với não bộ, việc sử dụng cần sa ngắn hạn có thể gây các hiện tượng thay đổi giác quan, thời gian, tâm trạng, và ảo giác. Ảnh hưởng dài hạn bao gồm sự ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, đặc biệt là khi sử dụng cần sa từ khi còn thanh thiếu niên.

Trên sức khỏe thể chất, hút cần sa có thể gây vấn đề đường hô hấp tương tự như hút thuốc lá, tăng nhịp tim, và gây buồn nôn, nôn dữ dội trong một số trường hợp. Sử dụng cần sa lâu dài cũng liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần như ảo giác, hoang tưởng, trầm cảm và lo âu.

Ngoài ra, sử dụng cần sa trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, có thể dẫn đến sinh con nhẹ cân và các vấn đề về não và hành vi ở trẻ sơ sinh. Việc sử dụng cần sa cũng là hành vi bất hợp pháp tại Việt Nam, với các hậu quả pháp lý nghiêm trọng đối với sản xuất, buôn bán, trao đổi và sử dụng cần sa.

Theo quy định của nước Úc thì trồng cần sa trái phép bị xử lý ra sao?

Ở Úc, việc quản lý cần sa là trách nhiệm của các bang và lãnh thổ, và do đó, luật pháp có thể có sự biến động giữa các khu vực. Tuy nhiên, trồng cần sa vẫn thường bị xem là hành vi phạm tội và bị xử lý theo các quy định pháp luật liên quan.

Trong hầu hết các trường hợp, việc trồng cần sa mà không có giấy phép thích hợp thường bị xem là một hành vi phạm tội. Hình phạt có thể bao gồm tiền phạt và án tù, tùy thuộc vào quy mô của việc trồng và các yếu tố khác nhau như mục đích sử dụng và có hay không có vụ án trước đây.

Ngoài ra, Úc đã chấp nhận một số bang và lãnh thổ legalizing hoặc decriminalizing cần sa cho mục đích y tế hoặc giải trí. Các quy định cụ thể có thể khác nhau giữa các khu vực này. Việc trồng cần sa vẫn cần phải tuân thủ các quy định và giấy phép cụ thể, ngay cả trong các khu vực nơi nó đã được hợp pháp hóa.

Người Việt trồng cần ở nhóm nước nói tiếng Anh

Hôm 7/11, tin tức từ Queensland cho biết cảnh sát đã bắt và truy tố 11 người du học sinh đến từ Việt nam sau khi soát xét được một farm trồng cần quy mô rất lớn tại Queensland.

Những sự việc này không hề là đơn lẻ, nó đều là những vụ việc tiếp nối nhau và dường như không có hồi kết cho vấn nạn người Việt sang Úc trồng cần nổi lên trong thời gian gần đây.

Nếu bạn nào chịu khó theo dõi tin tức từ những nhóm nước khác thì thấy trước đây người Việt đa phần hoạt động trồng cần rất mạnh mẽ tại Anh, sau đó dần chuyển sang Canada và rồi hiện tại là Úc và New Zealand.

Những nước này đa phần đều không trừng phạt quá nặng cho việc trồng cần và đều có một thị trường tiêu thụ khá mạnh mẽ với sản phẩm này. Do đó, nó mặc nhiên là thị trường tiềm năng cho hoạt động trồng cần của người Việt. Và vì mức lợi nhuận nó mang lại lớn hơn rất nhiều so với rủi ro phải chịu, cho nên gần như chắc chắn là nó sẽ cón diễn ra mạnh mẽ trong thời gian tới.

https://www.facebook.com/watch/?v=872164081255219

Những câu chuyện ở Việt nam

Hôm rồi mình vừa về VN, và khi nghe mình vừa từ Úc về, nhiều người đã hỏi mình có tham gia trồng cần ở Úc không vì bây giờ mặc nhiên rất nhiều người đặt mục tiêu rõ ràng sang Úc để tham gia trồng cần.

Vì thực tế là có nhiều người đang ở Úc hoạt động trong lĩnh vực này và gửi rất nhiều tiền về VN. Có những con số mình chưa kiểm chứng là năm ngoái đã có người gửi về đến 50 tỉ cho người thân ở VN.

Những con số và câu chuyện này vô hình chung trở thành ao ước và động lực cho nhiều người sang Úc.

Và như các bạn cũng biết, điều đó khiến cho nhiều nơi nở rộ hoạt động đưa người qua Úc bằng mọi cách. Tất nhiên, lừa đảo qua Úc cũng nở rộ như là hệ quả trực tiếp của nhu cầu qua Úc tăng lên.

Hệ quả

Hệ quả thì rõ ràng rồi, Úc hạ level của Việt nam xuống, làm cho những người thực sự có nhu cầu du học sẽ phải chứng mình nhiều giấy tờ hơn. Và những bạn đến từ những tỉnh “blacklist” phải khó khăn hơn trong việc chứng minh rằng mình thật sự sang Úc để du học.

Thậm chí những người muốn sang Úc du lịch cũng phải khó khăn hơn trong việc chứng minh giấy tờ của mình.

Và số lượng quota visa 462 cấp cho Việt nam chắc chắn không thể tăng lên trong tương lai gần. Với những bạn trẻ ở VN, mình thực sự tin rằng 462 là cánh cửa vàng để thay đổi cuộc đời, là nấc thang để đạt được bằng cấp và thậm chí là Định cư Úc với chi phí ban đầu rẻ nhất. Nhưng cũng chính những cánh cửa này ngày càng hẹp hơn cho các bạn trẻ ở Việt nam

Bàn luận

Kiếm tiền bất kể hậu quả hay bất kể pháp luật luôn là điều không đúng. Nếu như bạn đọc đến đây, có thể bạn sẽ nghĩ mình có thể làm gì để hạn chế những điều này. Thì đây, nếu bạn muốn hạn chế nó, cách tốt nhất là truy báo.

Bạn có thể liên lạc với Cảnh sát từng bang để truy báo ẩn danh, ví dụ với bang Vic thì theo đường link sau, nếu các bang khác thì bạn chỉ cần gõ Crime Stopper + tên bang:

Báo cáo với cảnh sát Úc

Nối tiếp những hoạt động illegal này sẽ là những hoạt động rửa tiền và trốn thuế, do đó bạn hoàn toàn có thể report lên sở thuế theo đường link sau:

https://www.ato.gov.au/about-ato/tax-avoidance/shadow-economy/in-detail/tax-integrity-centre

Tất cả những report này bạn hoàn toàn có thể làm ẩn danh.

5/5 - (9 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *