banner quang cao web dulichnuocuc
Chia sẻ hành trình kiếm nhà và việc làm: Chiến lược thành công từ tấm vé PR đến cuộc sống mới tại Úc
Trang chủ » Định cư Úc  »  Chia sẻ hành trình kiếm nhà và việc làm: Chiến lược thành công từ tấm vé PR đến cuộc sống mới tại Úc
Chia sẻ hành trình kiếm nhà và việc làm: Chiến lược thành công từ tấm vé PR đến cuộc sống mới tại Úc

Sau bài viết về hành trình vượt vũ môn kiếm được tấm vé PR cho gia đình theo dạng global talent thì mình xin chia sẽ tiếp về 2 việc quan trọng sau đó là kiếm nhà và kiếm việc. Lại khá dài nữa nhé các bạn!!

1. Kiếm nhà: khi chọn được trường học cho các con, mình sẽ vào các trang domain hay real estate để kiếm nhà nằm trong catchment của trường.Tình hình thuê nhà đang khá căng thẳng ở các thành phố lớn của Úc và nhất là trong khu catchment của trường tốt. Mà mình thì chưa có renting track records nên họ cũng ngại. Sau khi mòn dép đi xem nhà và bị reject cũng khá nhiều, mình rút ra strategies thành công mình là:

Kiếm nhà tại Úc

- Canh 2 trang website kiếm nhà đó closely để khi nhà vừa mới rao mình sẽ những người nộp sớm nhất.

- Chọn nhà phù hợp. Như nhà mình có 2vc và 3 bé thì cần nhà/căn hộ có từ 3PN trở lên thì người cho thuê mới đồng ý.

- Trong phần briefing về mình trên các trang này, mình tận dung cơ hội giới thiệu về professional background của mình, cũng như cho họ link FB của mình để họ tìm hiểu thêm về gia đình của mình, và lý do mình thích nhà của họ (cho con mình được học trường tốt).

- Mình offered cao hơn mức họ rao cho thuê và sẵn sàng đóng bond nhiều hơn requirements.

- Và mình đã nhận được thư welcome đến nước Úc từ bạn agent có tâm, nhà nằm trong khu catchment rất tốt và như 1 người bạn của mình ở Úc lâu năm nói việc kiếm được nhà trong khu này trong thời gian rất ngắn như vậy là 1 magic! Agent có tâm tính cũng tính tiền thuê mình đúng theo giá họ rao chứ không theo mức mình đã offered họ.

2. Kiếm việc:

- Cũng nhờ các bạn đâu đó trên trang định cư nhà mình mà mình biết đến tổ chức AMES Australia chuyên training các kỹ năng cho các immigrants về kiếm việc, học tiếng Anh, các hoạt động cộng đồng, etc. Mình rất highly recommend các bạn nên học khoá kiếm việc trước để well prepared trước khi launching our CVs ra thị trường.

Kiếm việc tại Úc

- AMES yêu cầu mình phải có địa chỉ ở Melbourne vì được bang tài trợ (lúc mình học là như vậy, giờ không biết có khác không). Ban đầu mình ở Melbourne nên có địa chỉ, về sau mình lại quyết định sang bang khác và họ vẫn cho mình tiếp tục học. Họ còn nhiệt tình giúp đỡ mình bằng cách hướng dẫn mình cung cấp evidence địa chỉ ở Melbourne bằng bank account information (các bạn tự brainstorm tiếp vụ này nha, chứ nói ra không có được, hihihi).

- Khoá học hoàn toàn online và khá intensive, các giáo viên thì rất nhiệt tình, giàu kinh nghiệm và closely follow up với mình trong quá trình tìm việc.

- Sau khóa học họ có giới thiệu mentor cho mình là người khá successful trong lĩnh vực mình làm để tư vấn mình kiếm việc nhưng theo nguyên tắc là họ chỉ là mentor chứ không provide jobs cho mình nên mình cũng khéo léo trong cách communicate với họ. Sau khi học 1 tháng họ mới kiếm mentor cho mình vì họ cũng cần thời gian kiếm người rất professional, ký HĐ mentor gì gì đó và cũng đủ để mình start job search process của mình.

- Mentor mình là executive của 1 trong top 4 banks của Úc để các bạn thấy AMES có networks rất xịn.Thật ra mình đã nhận được nhiều offers trước khi có mentor luôn nên mentor chủ yếu tư vấn giúp mình về long-term career goal để ra quyết định nên chọn làm việc cho nơi nào. Anh ý cũng chia sẽ về nhận định của anh ý sự khác biệt giữa các organizations.

- Đối với khóa học kiếm việc (có thu 1 ít phí), AMES sẽ train mình cách viết CV, Cover Letter theo chuẩn Úc, cách interview, mock-interview, viết thư cảm ơn sau phỏng vấn, cách networking, etc. Ngoài ra họ còn dạy tiếng Anh miễn phí nữa nhé. Mình thì không học vì tiếng Anh mình khá tốt rồi, hihihi. Dành thời gian để kiếm việc và networking nữa chứ!

- Mỗi job application, mình cần phải tailor-made CV và Cover Letter bám sát yêu cầu công việc riêng lẽ của mỗi job. Không áp dụng giống như nhau được.

- Canh nộp trên các trang LinkedIn và Seek thôi.

- Chọn công việc phù hợp as a start vì mình chưa có local experience nên mình cần phải học lại từ đầu các bạn ạ. Đó lại là cách mình outstanding với các ứng viên khác vì mình đã có nhiều kinh nghiệm rồi. Và mình đã nhận được khá nhiều quan tâm của các bank lớn.

- Mình cũng hay dắt con ra công viên chơi và networking với các neighbors gần nhà mình, giới thiệu về mình, nói mình đang kiếm việc sau mà khó quá. Mình cũng nhận được introduction để làm việc cho Finance team của 1 large corporation của Úc. Mình cũng tám với các mẹ ở trường con mình học và mình cũng nhận được introduction làm admin cho 1 trường, hihihih. Mình cũng được bạn bè Việt Nam bên này giúp đỡ làm part time về tài chính trong thời gian chưa kiếm được việc full time. Mà thôi mình chọn tiếp tục theo con đường professional trước giờ mình đã chọn vậy!

Mình có chia sẽ với các bạn học chung mình trong khóa kiếm việc ở AMES cách mình kiếm được việc như bên dưới. Sorry mình xin copy bằng tiếng Anh luôn nhé:

Some of the tips I would like to share that help me land this job as:

- Reduce your title! I used to be Head of a department, but I reduced it to Sales Support Coordinator so that they don’t think me overqualified just when looking at my CV first.

- Think of which job suits us and we have advantageous skills. I focused on those jobs in credit analysis or sales support as I have more experience than other juniors.

- Try to use LinkedIn, connect with people on LinkedIn in the company we want to work for, introduce ourselves, send them our qualifications and reference letters, and ask for their advice. They will route us to the correct people to process further.

- An interview is an opportunity to sell ourselves -- try to sell as much as possible! Don't wait for them to ask and respond. When they ask me 1 question, I focus on my skills (related to what they may need) and explain more of my experience in dealing with that.

- When talking about ourselves, focus on the strengths that they are looking for, not something irrelevant that they would say we are overqualified for!

- Prepared to ask them questions to show our interest in working with them!

- Ending the interview, I said that "I have no more questions, but I'd like to take the opportunity to thank you for your time interviewing me. I know it is hard for you to decide as I have no local experience, but I have all the skills and I can adapt fast. I am always outperformed in all organizations I worked for. I can give you more referees for more information about me besides the reference letter that I already sent you. I am hardworking, flexible, and highly adaptable. I am very interested in this job which suits me very well and I will try my very best to work!". Or you can say that "I will never let you down!"

- Always remember to send a thank you email after the interview.

- Make the interviewers relax just like sharing discussion and making some jokes as well.

Ngoài sự nổ lực không ngừng ra, mình nghĩ mình rất rất may mắn nữa các bạn ạ! Mình luôn làm việc từ thiện từ tâm chính mình và giúp đỡ mọi người xung quanh và cộng đồng cũng nhiều nên chắc Trời thương! Hihihi!

Chúc các bạn may mắn ổn định cuộc sống sớm nhé!

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *