banner quang cao web dulichnuocuc
Học ngành Early Childhood Teacher tại Úc để lấy visa 189 & 190
Trang chủ » Định cư Úc  »  Học ngành Early Childhood Teacher tại Úc để lấy visa 189 & 190
Học ngành Early Childhood Teacher tại Úc để lấy visa 189 & 190

Chào mọi người, thời gian vừa rồi mình thấy ngành ECT được grant Visa 189 đa số hoặc Visa 190 với điểm cũng khá cao, trưa nay mình mới được grant Visa 190 với điểm tối thiểu là 65 nên muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình mong giúp thêm những ai đang và đã học ngành này có thêm thông tin và mau chóng có PR. Chắc mình sẽ chia bài viết thành nhiều phần, hơi dài nhưng mọi người thông cảm do mình mất hơn 7 năm từ lúc chọn ngành, đổi ngành đến lúc có được golden email nên muốn chia sẻ nhiều nhất có thể để mọi người có được hồ sơ và kết quả tốt nhất và nhanh nhất.
Phần 1: Visa 190
Mình được bang Victoria bảo lãnh với ngành Early Childhood (Pre-primary school) Teacher (ANZSCO Code: 241111)
Points breakdown:
Age: 30
Education: Bachelor 15
Australian study requirement: 5
Partner: 10 (hên quá được partner độ nên mình cũng full điểm như mấy bạn single ^^)
State nomination: 5
=> Total: 65
Timeline:
EOI submitted: 09/11/2022
ROI submitted: 10/11/2022
ROI selected (Pre-invite): 22/11/2022
State nomination applied: 28/11/2022
State nomination approval: 07/12/2022
Visa 190 applied: 28/12/2022
Medical assessment: 06/01/2023
Visa 190 granted: 11/01/2023
No CO contact, no 80 or 1221 form
Oversea police check (Lý lịch tư pháp) mình hết hạn trước khi đc lodge visa 1 tháng nhưng may mắn đọc trên group thấy nhiều bạn giới thiệu anh LS Nguyễn Quốc Huy ở VN có làm dịch vụ này. Mình làm LLTP bên anh gói cấp nhanh có sau 4 ngày làm việc với giá 210AUD.
Nhìn timeline nhanh gọn lẹ vậy chứ mình bắt đầu hành trình du học từ cuối năm 2015 nhưng đến ngày hôm nay mình mới lên đỉnh được, một phần do mình không giỏi như những bạn khác và một phần mình không chuẩn bị rõ ràng ngay từ đầu mà bay nhảy từ ngành này sang ngành khác ^^.
Phần 2: Skill Assessment
Mình chia sẻ về Skill assessment để cho những bạn nào học pathway như mình bớt hoang mang và lo sợ khi xin SA cho ngành này khi học xong.
Kể sơ về quá trình học của mình: Mình bắt đầu học ngành ECT với Diploma của trường Holmesglen (Tafe), do mình đổi từ ngành khác sang k liên quan đến mảng giáo dục và chưa có Bachelor degree nào nên lúc đó Holmesglen k cho mình vào thẳng Bachelor mà offered mình package Dip (1.5 years) + Bachelor (3 years). Sau khi học xong Dip bên Holmesglen thì có trục trặc từ trường nên mình đổi sang 1 trường khác là Melbourne Polytechnic (cũng là Tafe), mình vào học Second year của Bachelor do Mel Poly chấp nhật Credits từ Diploma của mình và mình được cấp bằng Bachelor (4 years) sau khi học xong. Như vậy mình k học full 4 năm Bachelor mà mình học package Diploma -> Bachelor của Early Childhood Education ở 2 trường.
Làm Skill Assessment cho ngành này mà mình hồi hộp khủng khiếp do mình xác định từ lúc bắt đầu học mình là chưa chắc mình sẽ xin đc Positive Skill Assessment do vướng phải English requirement là 4 years higher education (university) hoặc đạt IELTS 7 7 8 8 cho bốn kỹ năng.
Mình cũng tìm hiểu thông tin từ những Agent có kinh nghiệm và mình thậm chí email cho cả AITSL để hỏi cho case của mình. Nhiều Agent bảo là mình sẽ có Skill Assessment với package Dip + Bachelor nếu mình học từ những University lớn như Rmit và Swinburne, còn bên Tafe thì họ k chắc. Còn bên AITSL bảo là họ không đưa ra kết quả cho trường hợp của mình được cho đến khi mình nộp hồ sơ. May mắn sau khi học xong, AITSL công nhận bằng cấp của mình là 4 năm higher education dù có Credits transfer từ Diploma và chỉ học full 3 năm Bachelor ở trường Tafe. Nếu bạn nào học pathway tương tự như mình thì hãy kiểm tra qualifications của trường có được công nhận là 4 năm higher education không.
Mình tốn rất nhiều thời gian để chờ SA khi mình nộp hồ sơ vào cuối tháng 5 nhưng đến đầu tháng 11 mình mới có kết quả, tổng cộng gần 6 tháng không làm được gì chỉ chờ 1 tờ giấy. Mình xin feedback về AITSL để mọi người chuẩn bị hồ sơ kỹ càng trước khi nộp và luôn luôn cập nhật hồ sơ chứ đừng như mình, do mỗi lần bổ sung hồ sơ là processing time sẽ quay lại từ ban đầu.
Processing time trên web là 4-6 tuần nhưng mình chờ lâu hơn 6 tuần, mình luôn liên hệ agent nhắc họ check email và online portal để xem có cần bổ sung gì hay không vì AITSL thông báo là sẽ không phản hồi về process hay status của application. Chờ hoài không có kết quả nên sau đó mình nhờ agent viết mail giục vào ngày 01/09/2022 thì ngay ngày hôm đó AITSL mới yêu cầu mình bổ sung bảng điểm sao kê rõ những môn mình được cho credit và yêu cầu trường mình viết statement công nhận mình thoả mãn quá trình học để được cấp bằng Bachelor 4 years. Đến ngày 20/09/2022 thì bên AITSL lại gửi email riêng cho mình báo là họ đã yêu cầu mình bổ sung hồ vơ vào 10/08/2022 nhưng chưa nhận được, giờ họ yêu cầu bổ sung lại và cho mình due date mới. Agent mình cam đoan là họ đã check online portal và spam mail nhưng không nhận được messgage hay email nào vào ngày 10/08. Mình tin lỗi không phải do bên agent do khi làm hồ sơ bên này, agent báo là sẽ check luôn cả spam mail do trước đó khi làm hồ sơ cho client khác, email từ AITSL bị gửi vào spam nhưng may là họ kiểm tra ra được. Đúc kết lại là mình may mắn dù lỡ mất 1 đợt bổ sung hồ sơ nhưng AITSL k cho mình negative outcome mà lại gửi thêm 1 email khác với due date mới nên bạn nào làm SA bên AITSL hãy nhớ luôn theo dõi sát sao tình hình hồ sơ cũng như kiểm tra email liên tục (đặc biệt là mục spam) để đừng tốn thời gian vô ích như mình, đôi khi chậm 1 chút là đã lỡ mất 1 đợt State nomination hay gì đó khác.
Phần 3: Mình đặc biệt dành 1 phần riêng để nói về agent do mình có khá nhiều kinh nghiệm đau thương =))
Sau khi làm việc với nhiều Agent thì mọi hồ sơ của mình làm với một Agent VN ở Úc do Agent này là người quen của partner mình. Agent này giúp mình và partner gia hạn student visa thành công nhưng cũng chính Agent này là người k đủ kiến thức và trách nhiệm dẫn đến partner mình bị refuse 1 visa khác, bị dính section 48, và phải ra toà AAT. Chắc không ai tin được khi bị bắt giải trình với S57, chính agent này yêu cầu thêm tiền để giải trình theo luật, cuối cùng luật đâu chẳng thấy mà thấy evidence được nộp còn nguyên tiếng việt chắc Case Officer đọc được cả tiếng việt :)). Agent này làm cả tương lai của mình và partner điêu đứng cả năm trời, tụi mình tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian, mình k nhớ được bao nhiêu lần mình phải book consultation với nhiều lawyers để hỏi về case của partner mình mà mỗi lần tư vấn tốn khoảng 300AUD cho 45 phút. Mình luôn nghĩ Agent là những người giúp mình vì rõ ràng mình không đủ hiểu biết và kiến thức về Visa và luật di trú nhưng chính những Agent chỉ biết nhận tiền mà không trau dồi kiến thức như này làm mất cả tương lai và cuộc đời của bao nhiêu nguời.
Agent giúp mình nộp hồ sơ cho Visa 190 là agent cuối cùng mình có duyên gặp được khi tìm người để giúp partner mình lodge AAT. Agent này đã giúp partner mình có visa khác hợp lệ để tiếp tục ở Úc sau AAT, giúp mình nộp 485, và giúp tụi mình có Visa 190. Agent hiện tại của mình người Ấn, ban đầu mình cũng k tin tưởng lắm nhưng sau quá trình làm hồ sơ thì phải nói là mình rất may mắn khi gặp Agent này. Khi mình nộp Visa 485 kèm theo partner là dependent, lúc bộ di trú cấp Visa 485 lại chỉ cho 1 mình mình mà k có partner của mình, Agent này gọi điện cho bộ di trú để đòi cái visa 485 cho phần partner mình. Agent còn hỗ trợ mình có Postive Skill Assessment, đặc biệt có tâm là ủng hộ mình nộp hồ sơ dù điểm mình vẫn thấp, và liên tục hối thúc mình thi tiếng Anh để nâng điểm. Đặc biệt Agent Ấn này luôn phản hồi khi mình liên lạc, có lúc còn giải đáp thắc mắc của mình sau giờ làm việc tầm 8-9h tối hoặc cuối tuần luôn chắc có lẽ họ biết mình có việc gấp và hiểu cho những trăn trở của mình.
=> Chắc mọi người đọc đuối rồi nên mình xin tóm lại nếu bạn không đủ tự tin để tự nộp hồ sơ như mình thì hãy chọn 1 Agent mà theo bạn là có tâm và có đủ kiến thức, đưa cho bạn lời khuyên chân thành, và theo sát hồ sơ của bạn chứ không chỉ coi cuộc đời và tương lai của bạn là 1 bộ hồ sơ, không được kết quả tốt thì bỏ qua làm hồ sơ khác cho người khác. Mình cũng sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến ngành ECT, trường mình học và quá trình xin Skill Assessment nếu cần, các bạn có thể inbox mình đặc biệt trong tuần này do mình đang on leave ^^.
Chia sẻ bên lề: Mình được mời với điểm sàn chứng tỏ bang Victoria hiện nay đang rất ưu tiên ECT nên bạn nào đang hoặc đã học xong ngành này hãy chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để nộp nhanh nhất có thể, nếu được cứ nộp ROI và EOI trước như mình rồi từ từ nâng điểm vì biết đâu 1 ngày đẹp trời lại được Vic mời vào lúc bất ngờ nhất. Partner của mình cũng nộp Visa 189 & 190 tháng 8/22 với ngành Chef 75 điểm nhưng phải chờ đến đầu tháng 12/22 mới được mời nộp hồ sơ cho Visa 189, trong khi mình được mời nhanh hơn với điểm thấp hơn.
Chúc tất cả mọi người lên đỉnh thành công rực rỡ ❤

5/5 - (20 votes)

5 thoughts on “Học ngành Early Childhood Teacher tại Úc để lấy visa 189 & 190

  1. Melbourne Polytechnic (TAFE) là sao ạ, nghĩa là nằm trong hệ thống TAFE luôn hay sao ạ? Vậy cho em hỏi TAFE NSW có được AITSL công nhận bằng bachelor ngành ECE không ạ?

  2. Chị ơi. Em học xong Đại học và lỡ xin mất visa 485 rồi. Em tính học diploma graduate in early childhood education 1 năm xong nộp Skill assesment thì có kịp không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *