banner quang cao web dulichnuocuc
Định cư Úc ngành Early Childhood Teacher với visa 189
Trang chủ » Định cư Úc  »  Định cư Úc ngành Early Childhood Teacher với visa 189
Định cư Úc ngành Early Childhood Teacher với visa 189

Chào mọi người,
Mình vừa được grant Visa 189 ngành Early Childhood Teacher ngày 01/12/2022 vừa qua. Sau một thời gian ở ẩn trong group, đăng bài dưới chế độ Anonymous để hỏi ý kiến mọi người ?, đến hôm nay mình xin phép chia sẻ lại hành trình 2 năm 9 tháng leo đỉnh Olym-PR của vợ chồng mình. Mời mọi người cùng tham khảo và biết đâu sẽ có thêm động lực cho chặng đường của mình ?
Các mốc thời gian của tụi mình như sau:

 • Cuối năm 2019: bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về định cư Úc, quyết định chọn con đường du học
 • 02/2020: nhập học khoá Master of Teaching (Early Childhood Education) tại Charles Darwin University, ngay sau đó biên giới Úc đóng cửa suốt 2 năm ?
 • 01/2022: tốt nghiệp CDU & đạt IELTS Overall 8.5, all bands 8+
 • 30/01/2022: Nộp Skill Assessment ngành Early Childhood Teacher (ECT) (ANZSCO 241111)
 • 03/03/2022: Nộp Visa 485 - Visa dành cho SV quốc tế mới tốt nghiệp tại Úc
 • 09/03/2022: Nhận kết quả Positive Skill Assessment
 • 10/04/2022: Đạt CCL kết quả 78/90
 • 14/04/2022: Nộp EOI cho Visa 189 và Visa 190 (NT)
 • 01/08/2022: Visa 485 granted
 • 22/08/2022: Nhận thư mời nộp hồ sơ cho Visa 189 (lúc này thư mời của Visa 190 NT vẫn chưa có)
 • 29/08/2022: Lodge hồ sơ Visa 189
 • 23/09/2022: Khám sức khoẻ
 • 07/10/2022: Bổ sung thêm Proof of Relationship theo yêu cầu của Bộ Di Trú
 • 01/12/2022: Visa 189 granted ❤️
  Tổng Điểm cho Visa 189: 85pts
 • Tuổi (từ 25-32): 30
 • Tiếng Anh: 20 (Superior - IELTS all bands 8+)
 • Bằng cấp (Masters by Coursework): 15
 • CCL: 5
 • Học tại Úc: 5
 • Học ở vùng Regional: 5
 • Partner có Competent English (cảm ơn Tứn): 5
  Background của mình trước khi nhập hội leo núi là Thạc sĩ chuyên ngành Giảng dạy Tiếng Anh (TESOL), một ngành nghề mà dĩ nhiên là nước Úc không cần lắm ? Trên lí thuyết, vẫn có thể định cư bằng ngành này nhưng thời gian có thể lâu và khả năng cũng không cao. Vậy nên sau khi tham khảo ý kiến tư vấn của nhiều anh chị, mình quyết định chọn đi du học ngành Early Childhood vì vừa liên quan đến Giáo dục là background sẵn có, vừa là ngành nghề mà nước Úc ưu tiên trong việc mời ứng viên định cư. Theo mình, việc chọn ngành là cực kì quan trọng, nếu xác định đi du học là để định cư thì cần phải cân nhắc thật kĩ, chọn đúng ngành có nhu cầu cao thì cơ hội định cư sẽ nhiều và thời gian cũng được rút ngắn đáng kể. Bản thân mình dù cũng đã được tư vấn nhưng cũng rất bất ngờ khi ngành ECT sau dịch lại được ưu tiên nhiều như vậy, các vòng mời Visa 189/190 gần đây mời ECT rất nhiều với điểm chỉ tối thiểu 65+. Việc chọn ngành quan trọng là vậy, nên nếu mọi người muốn định cư theo con đường du học thì hãy tìm hiểu kĩ, tham khảo nhiều nguồn, nhiều nơi để chọn được ngành vừa phù hợp với mình, vừa có nhu cầu cao nhé! Mà nói đi cũng phải nói lại, cũng không phải cứ ngành nào “hot” là mình lại chạy theo, yếu tố “phù hợp với mình” cũng vô cùng quan trọng. Học một cái bằng 2-3 năm không phải dễ dàng, và đối với 1 số ngành khi làm Skill Assessment còn yêu cầu phải có kinh nghiệm/tiếng Anh tương ứng, nếu mình không thích hoặc khả năng chưa tới thì cũng sẽ rất mất thời gian mà lại không đạt được kết quả như mong muốn. Mình đã gặp một số bạn cũng vào học ngành ECT giống mình nhưng chỉ được một thời gian rồi bỏ vì không hợp với việc dạy, cũng có một vài bạn vì yêu cầu tiếng Anh của ngành cao mới làm Skill Assessment được mà thi nhiều lần chưa đạt target, thì việc xin hồ sơ định cư cũng bị kéo dài, rất dễ nản. Nói dài quá rồi nhưng vẫn phải khẳng định lần nữa là bước chọn ngành này vô cùng quan trọng, mọi người cân nhắc kĩ mọi yếu tố nhé! Và du học cũng không phải là con đường duy nhất để định cư, còn nhiều cách khác như định cư diện chủ bảo lãnh, nộp hồ sơ Visa tay nghề trực tiếp dựa vào bằng cấp và kinh nghiệm sẵn có của bản thân,… mọi người nếu muốn định cư thì hãy thật quyết tâm (phải thật sự quyết tâm chứ muốn sương sương thôi thì rất khó vì con đường này với ai cũng không phải là dễ dàng!), nghiên cứu kĩ và chọn cho mình một con đường phù hợp nhé!
  Quay trở lại với hành trình của mình, vòng mời Visa 189 gần đây ngành ECT được mời với điểm tối thiểu chỉ 65, còn mình thì cày sâu cuốc bẫm bao năm qua để dư đến tận 20đ ? Nhưng mà được mời rồi nhìn lại thì mới thấy vậy, chứ trước vòng mời tháng 8/2022 Visa 189 rất im lìm, và các vòng mời trước ngành ECT mời Visa 189 với điểm rất cao, 85 rồi 90 luôn. Định cư vừa là một hành trình đòi hỏi sự cố gắng, cũng lại vừa là một cuộc hên xui may rủi, ai mà biết được điểm cao rồi sẽ thấp, hoặc khi nhu cầu đã giảm thì điểm thấp rồi lại tăng cao, nên mình tâm niệm phải cố gắng hết sức có thể, cố gắng lấy được điểm tối đa với sức mình. Mình học 2-3 năm xong ngành nghề thay đổi, thị trường thay đổi, nên theo mình nếu có thể thì cứ “gom điểm” tối đa cho an toàn! Ví dụ như điểm tiếng Anh là điểm mà mọi người có thể cố gắng được. Ngành ECT của mình yêu cầu điểm IELTS 7.5 Overall (at least 8 for Listening & Speaking, 7 for Reading & Writing) để làm Skill Assessment, hoặc có 4 năm học tại Úc, mà mình chỉ học 2 năm nên bắt buộc phải thi IELTS, may sao thi đạt 8+ all bands luôn nên được 20đ Superior English. Nếu không đạt được IELTS 8+ all bands (thiệt sự điểm này cũng không phải dễ), mình đã định sẽ thi PTE vì PTE 79+ all bands dễ đạt được hơn nhiều, còn vì sao PTE dễ đạt điểm cao hơn IELTS thì mọi người inbox PTE Helper để được tư vấn chi tiết nha ? Thi CCL cũng là một lựa chọn nữa để có thêm 5đ, đây là bài thi dịch đoạn hội thoại từ Anh sang Việt và ngược lại, không hẳn là dễ nhưng cũng không phải quá khó, nếu muốn thêm 5đ thì mọi người cũng có thể tìm hiểu nha. Inbox PTE Helper để biết thêm chi tiết về CCL luôn nha mọi người!
  Mình cũng nhận được câu hỏi từ mọi người là có nên nhờ Agent chuẩn bị hồ sơ giúp mình không hay tự thực hiện. Thật sự bản thân mình cũng tìm hiểu khá kĩ về yêu cầu của từng loại Visa mà mình dự định nộp, cũng có thể tự nộp, nhưng để chắc chắn thì mình có nhờ các anh chị Agent hỗ trợ kiểm tra hồ sơ của mình từ Visa du học đến Visa 485 và cả 189 luôn. Hồ sơ suôn sẻ thì không vấn đề gì, nhưng lỡ có trục trặc thì các anh chị Agent kinh nghiệm sẽ giúp mình được nhiều. Trộm vía hồ sơ của mình cũng tương đối suôn sẻ, chỉ có yêu cầu bổ sung thêm Proof of Relationship với anh bạn cùng nhà, làm bạn với nhau hẳn 4 năm rồi mà Bộ di trú vẫn chưa tin ? Mình cần upload thêm vé máy bay đi du lịch chung, rồi joint bank account và mấy giấy tờ có cùng tên hai đứa, cập nhật thêm xong thì khoảng 2 tháng sau là được visa granted. Các bạn couple lưu ý nhé, lâu lâu nhớ đi du lịch chung, giữ vé máy bay lại và có joint bank account hoặc sổ tiết kiệm chung cũng là một back up cần thiết.
  Trở lại với việc có nên nhờ Agent hay không, thì theo mình là có thêm hỗ trợ cũng tốt, nhưng mọi người vẫn luôn cần sự chủ động và cả niềm tin vào chính mình nữa. Đợt tháng 8 vừa rồi khi Visa 189 được “rải” hàng loạt trong sự bất ngờ của tất cả mọi người, mình có hỏi thăm mấy anh chị thân quen có nộp EOI cho 189 không, thì một số anh chị lại không nộp vì không biết có thể nộp EOI cho cả 189 và 190 do Agent không nói, hoặc do Agent bảo 189 khó lắm không khả thi, hoặc do anh chị nhìn điểm của các vòng mời trước quá cao mà không tự tin nộp. Có anh chị đang chờ Visa 491 mà mình động viên cứ nộp EOI thử đi chẳng mất gì, anh chị đã mạnh dạn nộp và sang tháng 10 cũng được mời 189. Hoặc lại có trường hợp Agent không có kinh nghiệm, nộp EOI 190 cho NT xong thì bảo khách hàng chờ được mời, trong khi phải nộp hồ sơ cho bên NT Government nữa, làm bạn chờ mất mấy tháng xong phải làm lại từ đầu. Dù tự làm hay nhờ Agent thì yếu tố chủ động và nghiên cứu cẩn thận là cực kì cần thiết mọi người nhé!
  Bài cũng đã khá dài rồi, mình xin chia sẻ thêm một vài bài mình đã viết trong hành trình chinh phục PR của mình cho mọi người tham khảo ạ:
 • Kinh nghiệm ôn thi IELTS của mình: https://bit.ly/3uo3dhG
 • Kinh nghiệm học tiếng Anh nói chung: https://bit.ly/3AoztFj
 • Kinh nghiệm ôn thi CCL: https://bit.ly/3UymWpg
 • Kinh nghiệm học ngành Master of Teaching tại CDU: https://bit.ly/3P6EhVh
 • Không liên quan PR mà mình có chia sẻ kinh nghiệm học lái xe ở NT từ số 0 cho anh chị nào có nhu cầu thì tham khảo ạ: https://bit.ly/3H3Wot3
  Lời cuối, Quỳnh và Tuấn xin chân thành cảm ơn gia đình, các anh chị, bạn bè đã hỗ trợ hai đứa, động viên hai đứa trong quá trình chinh phục PR. Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Hai Dang, anh Jonas Do, anh Quang Dinh cùng với Team của các anh đã giúp định hướng và hỗ trợ tụi em trong suốt quá trình xin các Visa để có được thành quả tốt đẹp hôm nay. Và xin gửi lời cảm ơn đặc biệt đến đại ca Huy Ly, người vừa là sếp vừa là người anh lớn luôn giúp đỡ tụi em hết lòng, cho tụi em nhiều lời khuyên từ lúc hai đứa lơ ngơ chưa biết gì, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tụi em có thể tập trung cho việc học tập và chinh phục đỉnh Olym-PR, để giờ tụi em đã có thể mơ làm hàng xóm của anh Huy trong tương lai ?
  Tấm vé vàng 189 không phải là đích đến, mà là một khởi đầu mới cho một hành trình khác, với những cơ hội và trải nghiệm mới. Với mình, đó là một vinh dự, là một cột mốc công nhận nỗ lực trong những năm qua, nhưng mãi mãi mình vẫn là người Việt Nam, mãi mãi máu đỏ, da vàng, tóc đen ??
  Chúc mọi người sẽ gặp nhiều may mắn và thành công chinh phục được mục tiêu của mình nhé

Cre: Lucy Quynh Nguyen

5/5 - (28 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *