banner quang cao web dulichnuocuc
Xây dựng Mối Quan Hệ Đa Dạng và Hiệu Quả khi Định Cư Ở Úc: Chia Sẻ Kinh Nghiệm 8 Năm Tạo Nghiệp và Kết Nối
Trang chủ » Định cư Úc  »  Xây dựng Mối Quan Hệ Đa Dạng và Hiệu Quả khi Định Cư Ở Úc: Chia Sẻ Kinh Nghiệm 8 Năm Tạo Nghiệp và Kết Nối
Xây dựng Mối Quan Hệ Đa Dạng và Hiệu Quả khi Định Cư Ở Úc: Chia Sẻ Kinh Nghiệm 8 Năm Tạo Nghiệp và Kết Nối

Trước hết xin cám ơn các bạn đã ủng hộ mình ở post trước, giúp mình có tự tin chia sẻ, vì gia đình và bạn bè mình hầu như sống ẩn dật, dặn mình đừng nói tào lao bị mất phước ????

Ngữ cảnh: mình sang Úc lúc gần 30 tuổi, với mqh duy nhất là chồng. Mình may mắn không phải xin việc vì sang 6 tháng thì mình mua lại 1 business để kinh doanh. Tuy nhiên, mình có áp lực tạo ra doanh thu, tuyển người, trả lương, trả rent $10k/tháng, trả giá với supplier, tìm kế toán, luật sư, đối tác, vân vân và mây mây. Trong 8 năm sống ở Úc, thì đây là các bước mình xây dựng lại network từ đầu.

1️⃣ Tiếng Anh. Ngôn ngữ là thứ giúp mình truyền tải suy nghĩ cho người khác và để mình hiểu người khác. Nên cố gắng nói được tiếng Anh ở tất cả chủ đề, từ đông tây kim cổ, trên thông thiên văn dưới tường địa lý. Rất nhiều bạn dù xin được job nhưng không hoà nhập được với đồng nghiệp vì không có vốn từ vựng hay kiến thức để hoà nhập câu chuyện của họ. Ví dụ biết cái cây cái hoa bên nhà hàng xóm gọi là gì, để có gặp họ thì khen 1 câu hoa đẹp quá, chăm khéo quá. Người được khen mát lòng tự dưng họ cắt tặng mình, rồi từ đó có chuyện để nói tiếp. Nhà mình có hàng xóm người Greek hay Chinese còn rủ đi ăn đi chơi bình thường. Nên nếu k biết giao tiếp thì dù trong cái bụng mình có tốt thế nào, gặp nhau cười 1 cái cũng không diễn tả được hết “chất chứa trong lòng”. ????

Tiếng Anh

Cách học tiếng Anh miễn phí mình để ở comment.

2️⃣ Đi event. Ở Úc có cái hay là thông tin minh bạch và công khai với mọi người. Do đó chính phủ và các trường đại học hay tổ chức event cho toàn dân. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì nên đi tất cả các event, sau đó chọn ra topic mình quan tâm và tập trung đi event chủ đề đó thôi. Có thể ban đầu đi event bạn chỉ hiểu được 10%, nhưng khi về tìm hiểu thêm thì sẽ tăng thêm và càng đi sẽ càng hiểu và càng hoà nhập hơn. 8 năm trước mình không biết phát triển bền vững là gì, nhưng giờ mình có 1 startup liên quan và đã đem idea tham gia vài cuộc thi ở Úc, từ đó quen được nhiều người khác.

Đi event

Dùng app eventbrite để kiếm event.

3️⃣ Hiểu mặt trái của nước Úc.

Tâm lý thông thường của 1 người mới sang Úc là bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp mà quên đi chính nước Úc cũng gặp phải nhiều vấn đề đang cần giải quyết. Do đó thay vì chỉ nhìn những mặt tốt thì nên dành thời gian tìm hiểu những vấn đề nước Úc đang muốn cải thiện. Và không có cách nào nhanh bằng cách đi các event mà speaker là những người làm trong ngành, thì những điều họ nói ra mình chỉ cần nghe hiểu và lấy ý tưởng từ đó. Bạn đi vài cái event, thấy họ nói những vấn đề tương tự nhau, thì bạn sẽ hiểu khó khăn họ đang muốn tìm giải pháp. Rồi bạn suy nghĩ ra 1 vài giải pháp, giao lưu với những nhóm cũng muốn giải quyết vấn đề đó, thì bạn sẽ có thêm mqh từ những người cùng chí hướng.

4️⃣ Đi networking.

Có câu “your network is your net worth”, nôm na là “mối quan hệ với ai thì giá trị ở chỗ đấy.”

Do mình làm kinh doanh nên loại event mình đi nhiều nhất là workshop, pitch night, demo night, vân vân và mây mây. Thị trường startup ở Úc khá nhộn nhịp và hỗ trợ, nên event nào cũng có cái hay để học, và quen được người mới. 1 anh làm recruiter nói là nhiều khi đăng tuyển chứ không có thời gian xem hết CV, nên ảnh đi networking thấy ai nói chuyện hợp thì offer luôn cho nhanh. Bản thân mình khi tuyển người cũng vậy, vẫn tuyển từ nhiều nguồn, nhưng mình đi ngoài đường thấy ai hay ho mình đều đến offer, với những vị trí manager thì cũng nhắm trước nhưng không offer liền mà để nói chuyện nhiều thêm xem có hợp không. Mình từng làm việc với 1 bạn người China, tốt nghiệp Melbourne Uni, tìm được 1 job làm cho “She Loves Tech” cũng nhờ đi networking. Bạn có thể nghĩ mới nói chuyện 5 phút hiểu gì về nhau để offer thì hãy tìm hiểu khái niệm “1 minute pitch” để biết cách “bán thân” ???? Với lại làm cái gì nhiều thì cái đó sẽ giỏi, càng nói chuyện với nhiều người thì càng lột lưỡi ????

Đi networking

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc liên hệ khách hàng, họ lơ bạn thì add Linkedin của họ. Xem họ quan tâm vấn đề gì, tương tác cùng chủ đề mà họ quan tâm. Rồi đi những event mà họ đi để nói chuyện phiếm. Trong văn hoá phương Tây có khái niệm “small talk” và bạn phải biết cái nghệ thuật này. Ví dụ 2 người sale approach, nhưng 1 người chỉ biết nói sản phẩm, còn người kia biết hỏi thăm sáng nay đi làm train có bị delay không, thì thiện cảm đã nghiêng về người thứ 2 rồi. Khách sẽ mở lòng với người bán biết chia sẻ, chứ không phải với người chỉ biết nói để cho xong nhiệm vụ. Khi mình làm nhà hàng, nếu mình host để đón khách, mình không hỏi câu đầu tiên là “đi mấy người?”, tuỳ tình huống thì mình sẽ bắt chuyện, ví dụ mình bắt đầu “trời nóng quá vô đây ngồi uống ly nước cho mát” thì nghe vậy dù họ đừng chờ lâu cũng không thấy bực. Để có phản xạ như vậy thì quay lại mục 1️⃣, phát triển khả năng ngôn ngữ để ứng biến.

5️⃣ Tham gia tình nguyện, hội nhóm nhà thờ, hoặc nhóm liên quan đến sở thích bản thân. Khi bạn tham gia tình nguyện thì người khác sẽ nhìn thấy cách bạn làm việc, và sự hy sinh của bạn cho lợi ích của người khác. Từ mqh đó, họ có thể giới thiệu cho bạn những kiến thức hay mqh khác. Bản thân mình thiền từ khi còn ở VN, và khi qua đây mình tiếp tục thiền với nhóm ở Melbourne. Người đứng đầu nhóm là 1 tiến sĩ luật Harvard, giáo sư đại học RMIT, CSO của Medtech Actuator. Vì cùng thiền với nhau, tụi mình được xem là đồng môn nên không có ranh giới về địa vị hay chức vụ. Những mqh như vậy họ sẽ không giúp mình xin việc, nhưng họ sẽ dùng kiến thức để đưa ra lời khuyên cho mình, và từng lời của họ là phun châu nhả ngọc. Tuy nhiên những mqh này mình không “sắp xếp” được, mà do may mắn thôi.

Tham gia tình nguyện, hội nhóm nhà thờ,

Tóm lại tạo 1 mqh mới, theo mình dựa trên 3 cấp độ:

1. Cùng sở thích: người thích nói xấu sếp sẽ không chơi với “nịnh thần” của sếp ????

2. Cùng tính cách: người thẳng thắn thì không chơi với “nịnh thần”.

3. Cùng “lý tưởng cách mạng”: người đi làm để giải trí thì chẳng quan tâm ai nịnh ai, có thứ để giải trí cho xem là được sống với lý tưởng rồi ????

Case Study:

Nếu bạn đi xem Australian Open từ hướng Federation Square, bạn sẽ thấy 1 xe kem, thì đây là cách mình và anh chủ tên G tạo mqh.

Mình và anh G gặp nhau ở 1 chương trình online fellowship (miễn phí) để phát triển ý tưởng kinh doanh. Mỗi người có ý tưởng khác nhau, anh G có ý tưởng bán kem trong khi nghề chính của ảnh là giáo viên. Anh G không có kinh nghiệm trong việc tuyển người ở business đầu tiên, nên mình chia sẻ kinh nghiệm của mình. Cứ mỗi lần mình cho anh G lời khuyên gì thì anh đều hỏi lại mình có cần ảnh giúp gì không. Dù ảnh chưa giúp mình nhưng việc đặt ra câu hỏi chứng tỏ ảnh biết suy nghĩ có trước có sau.

✅ Sở thích: mở công ty.

✅ Tính cách: trong chương trình fellowship đó, nghe cách ảnh nói chuyện hay nhận xét để biết người này có biết lắng nghe ý kiến không.

✅ Lý tưởng: giúp người khác khi họ cần.

Kết quả: Mỗi mùa tennis mang lại cho cho nước Úc hàng trăm triệu đô, thì 1 xe kem ở chỗ có foot traffic cao, chỉ trong 2 tuần mang lại doanh thu không hề ít. Sáng nay ảnh mới gọi điện báo mình biết doanh thu và hỏi mình các vấn đề khác, như xếp lịch roster sao, rồi định hướng franchising thế nào. Những điều đó làm cho mqh củng cố và mạnh mẽ hơn, dù chưa hề gặp nhau offline.

Mỗi người có cách xây dựng mqh khác nhau, và không nhất thiết phải làm các bước trên mới sống được ở Úc. Mình từng làm ở 1 nhà hàng mà chủ là người Việt, chỉ cần đồ ăn ngon, khách tự tìm đến, nổi tiếng xong thì tham gia các cuộc thi, lấy giải thưởng, sponsor cho nhân viên, mà cũng không cần giao lưu với ai.

Hy vọng post này giúp bạn tạo ra được các mqh chất lượng.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *