banner quang cao web dulichnuocuc
Điểm đến nào cho các Engineer sắp tốt nghiệp tại Úc
Trang chủ » Định cư Úc  »  Điểm đến nào cho các Engineer sắp tốt nghiệp tại Úc
Điểm đến nào cho các Engineer sắp tốt nghiệp tại Úc

Sau bài post đầu tiên của mình trên Group Định Cư Úc thì mình nhận được khá nhiều câu hỏi sâu về về các ngành công nghiệp trọng điểm của thị trường Úc. Đặc biệt là từ các bạn kỹ sư dày dặn kinh nghiệm chinh chiến ở VN hoặc ngoại quốc như Canada, Nhật và Hàn ????
Đây là 1 câu hỏi mình tự hỏi bản thân hơn nghìn lần khi vừa tốt nghiệp.
Electrical Engineer thì học ra làm gì ❓
Civil, Mechanical hay Chemical Engineer ra trường thì làm gì ❔ Làm mảng nào, công ty nào ❓
???? Lúc đấy mình chưa có đủ kinh nghiệm cũng như mối quan hệ để có thể định hướng cho sự nghiệp của bản thân. Đây là 1 trong những lý do mà mình chuyển việc và chuyển industry khá nhiều trong thời gian đầu. Mình làm mining 2.5 năm rồi chuyển sang năng lượng sạch rồi sang mảng mình đang làm hiện tại.
????‍♂️ Câu trả lời cho câu hỏi trên thật ra không khó. Cứ kiếm bất kì việc nào để làm và đừng ngại dấn thân vô những industry mình chưa có kinh nghiệm hoặc không phải thế mạnh lúc còn đi học. Mọi industry đều có thể hổ trợ cho career của bạn và là bàn đạp để bạn có thể tiến đến gần hơn công việc hoàn hảo mà bạn luôn ao ước.

Điểm đến nào cho các Engineer sắp tốt nghiệp tại Úc
Điểm đến nào cho các Engineer sắp tốt nghiệp tại Úc

Mình lấy ví dụ cho mọi người thấy 1 industry có thể mở ra nhiều cơ hội cho hầu hết các ngành kỹ sư. Tình cờ thì đây cũng chính là industry mà mình đang làm: là Rail ???? 1 trong những lý do mình chọn mảng này là do hiện tại đang tuyển khá nhiều kỹ sư. Mình chỉ đánh 2 từ khóa sương sương “Rail, Engineer” trên Seek (trang kiếm việc hàng đầu thị trường) là ra hơn 600+ vị trí liên quan rải đều khắp các bang từ Northern Territories, NSW đến Western Australia.
???? Về phương diện dự án, Sydney Trains hay Transport for NSW là đứa con cưng của chính quyền bang NSW và được bơm vào rất nhiều tiền cho việc duy trì và nâng cấp hệ thống. Dự án Transport Access Program (hay gọi là TAP) tập trung về nâng cao trải nghiệm của người sử dụng phương tiện công cộng. More Trains, More Services (hay MTMS) nâng cấp và đơn giản hóa mạng lưới tàu điện nhằm nâng tầng số tàu chạy trong khu vực Metro. Melbourne cũng chẳng kém cạnh với hàng loạt dự án Rail lên tới con số trăm triệu đô. 1 thành phố chủ chốt nữa là Brisbane cũng đang chi mạnh và đậm để nâng cấp hệ thống Rail nhằm phục vụ cho Olympic mùa hè 2032.
Quay lại câu hỏi đầu tiên, vậy thì Electrical Engineer làm gì trong mảng này ❓
✅ Từ lắp đặt các trạm biến áp điện năng đến thiết kế hệ thống chiếu sáng cho các trạm tàu. Điện là 1 phần mấu chốt trong hệ thống Rail và Electrical Engineer thì không hề thiếu việc. Career path cho Electrical Engineer trong Industry này có các nhánh như Electrical Project Engineer, Signaling* và Overhead Wiring**.
✅ Từ góc nhìn của người đang làm trong Industry này thì Electrical Project Engineer là nhánh rẽ rộng nhất vì khi đi theo nhánh này, bạn vừa làm quen với phần những project liên quan đến điện lại có thể tìm hiểu và tham gia các training về Signaling cũng như Overhead Wiring. Trong từng nhánh nhỏ này thì bạn có thể chọn làm về thiết kế (design) hoặc xây lắp (delivery).


Civil Engineer làm gì trong mảng này ❓
✅ Tất nhiên là xây dựng rồi nhỉ! Nhưng nếu bạn nghĩ xây dựng chỉ bao gồm nhà cửa, cầu cống, đường xá thì bạn nhầm to. Xây dựng trong mảng rail phần lớn tập trung vào những cơ sở hạ tầng phục vụ cho phương tiện công cộng như là đường ray, bãi đỗ xe hoặc cho việc sửa sang, tân trang tàu như là bãi đỗ hoặc xưỡng sửa tàu.
✅ Tại dự án Mortdale Maintenance Centre, civil engineer đảm nhận công việc sửa chữa và nối dài hàng loạt đường ray phục vụ cho mục đích đỗ tàu cũng như xây thêm 1 xưởng sửa chữa đầu máy. Ngoài ra, nhằm phục vụ cho loạt tàu thế hệ mới sắp sửa được vận hành, civil engineer cũng phụ trách việc mở rộng, kéo dài hàng loạt đường ray trong mạng lưới train tại NSW.
Environmental Engineer làm gì trong mảng này ❓
✅ Hầu hết các hoạt động liên quan đến xây dựng đều 1 phần nào có ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Và nếu như các bạn để ý thì việc các đường tàu chạy sẽ hay băng qua các hệ sinh thái tự nhiên. 1 ví dụ nho nhỏ là như từ Sydney xuống Wollongong thì sẽ đi ngang Royal National Park.
✅ Đến đây thì chắc các bạn cũng đã hình dung được vai trò của Environmental Engineer trong hệ sinh thái này là gì rồi đúng không? Đó chính là để đảm bảo được những hoạt động sửa chữa, nâng cấp hoặc xây dựng ít ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên và người dân trong khu vực.
Như vậy các bạn cũng có thể thấy trong một industry cụ thể (vd như rail trong bài viết) thì có rất nhiều ngành nghề Engineering tham gia vào.
???? Mình hiện tại đang làm về phân khúc Construction và chuyên hơn về mảng điện nên chia sẻ của mình đến từ những kinh nghiệm và trải nghiệm riêng. Mong muốn những chia sẻ này có thể tìm đến những bạn quan tâm, hứng thú đến industry này và những ai đã hoặc đang làm trong cùng lĩnh vực để chúng ta có thể connect. Do chia sẻ cho tất cả thành viên của nhóm Định Cư & Cuộc Sống Úc nên mình chưa đi chi tiết vào phần technical của từng nhóm ngành kỹ sư, nếu bạn nào thắc mắc có thể comment dưới đây hoặc nếu case của bạn đặc biệt quá thì có thể nhắn cho mình, biết được gì thì mình sẽ trả lời.

  • Signaling nói về hệ thống tín hiệu, điều khiển thông tin trong Railroads. Ví dụ điển hình là hệ thống đèn đỏ, vàng và xanh trên đường ray.
    ** Overhead Wiring ở đây nói đến hệ thống dây treo trên không thường thấy tại các đường ray. Đây là hệ thống truyền dẫn điện chính cho từng tàu.

5/5 - (22 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *