banner quang cao web dulichnuocuc
Chia sẻ kinh nghiệm hay sau 1 tháng định cư tới Úc
Trang chủ » Định cư Úc  »  Chia sẻ kinh nghiệm hay sau 1 tháng định cư tới Úc
Chia sẻ kinh nghiệm hay sau 1 tháng định cư tới Úc

Vậy là đã hơn 1 tháng đến Queensland, vẫn còn ngáo ngơ và có quá nhiều may mắn. Vì là may nên cứ chia sẻ lại cho anh chị em sắp qua, có thể vì ngại hỏi nên không biết. Disclaimer: có thể kinh nghiệm này khá nhỏ bé vớ vẩn nhưng nếu Thiện nghĩ nói dư vẫn hơn không nói gì.

Chia sẻ kinh nghiệm hay sau 1 tháng định cứ tới Úc
 • Ở đây khá chậm chạp với thư, email và điện thoại thế nhưng khi gặp trực tiếp thì khá vồn vã. Là Thiện đang nói về chuyện xin học cho con đó, cho nên đừng sốt ruột gì, qua đến nơi cho con nghỉ ngơi vài ngày lấy sức rồi cùng nhau lên trường (trước đó nhớ call trường xin hẹn phỏng vấn). Lên trường hôm nay không chừng ngày mai có suất học rồi đó, miễn là trong catchment.
 • Thời tiết ở đây sẽ làm da các bé rất khô, đặc biệt là da môi của bé nhỏ. Bé Út nhà Thiện môi bị đứt hẳn da ra máu chảy không ăn uống gì mấy trong 3 hôm. Thế nên, cẩn thận mua ngay hủ Lucas PaPaw màu đỏ và thoa lên môi bé trước khi quá muộn nhé.
 • Ở đây đi toilet không có vòi xịt (thiên đường gì mà kì ghê) nên nếu không quen được thì có 3 cách sau đây: 1. Mua bình xịt du lịch thủ sẵn, 2. Nếu nhà mua thì tìm cách ráp thêm vòi xịt vào, và 3. Mỗi khi đi ấy phong tỏa khu vực nhà tắm toilet, chạy cái ù qua nhà tắm xử lí mỗi khi xong việc haha. Và tập cho các bé xài giấy dần đi là vừa ạ.
 • Ai rành lái xe Vietnam thì nên book khoảng 4 giờ lái xe với thầy để thầy dợt cho vài đường lả lướt yên tâm hơn hẳn. Rồi sau đó hãy tính tới chuyện mua xe. Mua xe rồi thì phải ngay lập tức mua bảo hiểm. Thiện đc recommend RACQ thấy họ cũng niềm nở nên mua luôn, giá cũng mềm hơn các hãng khác.
 • Phương tiện công cộng (bus & train) gần như hoàn hảo. Nên khi chưa có xe thì cứ thế mà bus train. Nó rất đơn giản và logic nên là hãy cứ tập nhìn map trên App My Translink và mua thẻ Go Card là đi phà phà rồi, và không có gì phải hối hả khi lên xuống xe nhé, từ từ chậm chậm cảm ơn bác tài khi lên xe xuống xe sẽ thấy mình quý sờ tộc hơn khi đi xe buýt ????
 • TAFE là trường nghề và Tiếng Anh cho du học sinh và dân nhập cư, muốn học gì hỏi gì cứ lên hỏi họ. Gia đình Thiện nhận được khá nhiều điều từ TAFE nên quý lắm.
 • Thùng rác thì cứ chạy qua hỏi hàng xóm "eh thứ mấy họ đi đổ rác vậy" là cứ thế mang thùng rác ra trước nhà. Nhớ phân chia cho đúng đừng như ở Việt Nam trộn hết vô 1 thùng là không có được.
 • Thiện thấy ở đây có 3 dạng: Rất không kì thị khoảng 50%, Rất kì thị khoảng 3% (loại này xui lắm mình mới gặp, và nó cũng xui lắm mới gặp mình), Kì thị nhưng giấu trong lòng khoảng 20%, và còn lại là chỉ kì thị khi mình kì cục ví dụ như không xếp hàng, nói lớn quá nơi công cộng.
 • Mua ngay gói bảo hiểm Family khi vừa đến. Cẩn tắc vô áy náy, Thấy có Medibank và BuPa là 2 công ty lớn ở đây.
 • Chịu khó ngồi điền 85 ngàn cái form cho nó xong việc đi để còn lo việc khác: TFN (Tax File Number), form xin con vô trường, form credit card là 3 cái làm liền được thì làm luôn đi.
 • Coles Audi Woolworth (không biết sao ở đây họ gọi là Wool Lì) đầy dẫy ra, chịu khó dạo sẽ thấy cũng là món đó nhưng mỗi nơi bán mỗi khác, chưa kể half price này nọ rất thường xuyên, cũng tiết kiệm được mớ tiền.
 • Market Place trên FB khá là có ích, biết đâu mua được món thơm với giá hời, cứ dạo trên đó vài vòng xem thế nào, có vài thứ không cần mua mới tốn kém lắm.
 • Hạn chế làm phép tính nhân 3 đô nhân 17 ngàn là mấy. Haha.
 • Không biết gì thì cứ tìm bạn bè người đi trước mà hỏi, phải hỏi chứ đừng âm thầm chịu stress không đáng.

Vậy thôi đó mà mất hết hơn 1 tháng, nên chúc các tấm chiếu chưa qua thật nhiều may mắn và trơn tru nhé.

5/5 - (28 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *