banner quang cao web dulichnuocuc
IELTS vs PTE: Phân tích và Lời khuyên từ người có kinh nghiệm thi cả hai bài thi
Trang chủ » Định cư Úc  »  IELTS vs PTE: Phân tích và Lời khuyên từ người có kinh nghiệm thi cả hai bài thi
IELTS vs PTE: Phân tích và Lời khuyên từ người có kinh nghiệm thi cả hai bài thi

Nhân có bạn mới post bài hỏi nên thi PTE hay thi IELTS, mình xin phép chia sẻ một chút góc nhìn của mình về 2 bài thi để các bạn đang băn khoăn có thêm thông tin nếu cần.

Những chia sẻ của mình là từ góc nhìn của người đã từng (1) người học và thi IELTS 2 lần, IELTS 8.0; (2) người học và thi PTE, PTE90; và (3) người dạy PTE được 5 năm.

Dù hình thức khác nhau thì bản chất cả 2 bài thi vẫn đều là bài thi về ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh.

Tất nhiên không có bài thi nào là bao quát và phản ánh chuẩn xác 100% về năng lực ngôn ngữ của tất cả mọi thí sinh, mà còn phụ thuộc nhiều vào tính chất, tiêu chí chấm điểm của mỗi bài thi.

Vì vậy, để đạt điểm cao trong cả 2 bài thi này các bạn đều cần (1) năng lực tiếng Anh tương xứng với mức điểm mà bạn cần đạt và (2) hiểu và đáp ứng tiêu chí chấm điểm của mỗi bài thi một cách hiệu quả, (3) khả năng thích nghi với điều mới. Mà với mình cả 3 điều trên đều có thể luyện được chứ không chỉ tự nhiên sinh ra.

Ví dụ, cùng là Writing Essay, nhưng IELTS cho các bạn 40 phút để viết khoảng 250 từ trở lên, trong khi PTE cũng bắt viết 200-300 từ nhưng chỉ cho thời gian 20 phút. Vậy thì không phải PTE khó hơn IELTS. Yêu cầu khác nhau thì nghĩa là kết quả cần đạt sẽ khác nhau. Việc chỉ cho thời gian làm bài bằng 1/2 IELTS nghĩa là PTE không yêu cầu một bài Essay cầu kì, chặt chẽ, rồng bay phượng múa như IELTS. Vậy nên nếu bạn bê nguyên cách viết Essay từ IELTS sang PTE hoặc ngược lại, thì đều là đang lấy vung nọ úp nồi kia, và đương nhiên không hiệu quả.

Ví dụ này để thấy việc so sánh trực tiếp bài thi nào dễ hơn hay khó hơn là một việc vô lí. 2 bài thi khác nhau theo từng phần nhỏ, nên tuỳ vào đặc điểm, thế mạnh thế yếu của từng người sẽ phù hợp với bài thi nào hơn.

Mình từng có học sinh chỉ 6.5 hay 7.0 IELTS nhưng adapt rất nhanh và đạt PTE79 ngay lần thi đầu, nhưng cũng có không ít học sinh IELTS 8.0 nhưng trầy trật mới đạt PTE65, chứ đừng nói PTE79.

Vì vậy tìm kiếm một câu trả lời mẫu số chung cho việc nên thi gì không nên thi gì là không nên. Nếu các bạn không hiểu chính mình thì không ai hiểu thay được các bạn.

Thay vào đó, nếu được, các bạn nên chịu khó tìm hiểu kĩ về format của cả 2 bài thi (những cái này thật sự bây giờ rất sẵn, vô thiên lủng, ngồi 1 buổi chiều là nắm được hết cặn kẽ mỗi dạng bài phải làm những gì); và thứ hai là đánh giá được đúng năng lực của mình, thế mạnh điểm yếu của mình ở đâu.

Và một điểm nữa mình cũng muốn lưu ý, là việc áng chừng thời gian luyện tập cần thiết cho target tiếng Anh cũng là một điều quan trọng. Đánh giá được sức mình xong thì các bạn cũng nên cho mình đủ thời gian để luyện tập, tránh tự đẩy mình vào áp lực của việc học gấp thi gấp (vì hết visa, vì muộn hạn nộp hồ sơ, vì, vì vì…).

Tình trạng đó chính là lí do dẫn đến cái vòng luẩn quẩn thi đi thi lại liên tục mà không đạt điểm, càng thi càng stress, càng stress càng trượt.. Mình gặp nhiều bạn trong tình huống đó quá nên thật sự mong các bạn sự sắp xếp phù hợp, tránh trở thành cây rút tiền cho mấy công ty tổ chức kì thi ????

Tính viết mấy ý mà mới được 1 ý đã dài quá ^^’ Hôm sau có thời gian mình sẽ chia sẻ tiếp cụ thể hơn về đặc điểm khó dễ của từng phần trong bài thi để các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn.

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *