banner quang cao web dulichnuocuc
Động Cơ và Rủi Ro Khi Chuyển Đổi Visa 600 sang Visa 500 để Định Cư Úc
Trang chủ » Định cư Úc  »  Động Cơ và Rủi Ro Khi Chuyển Đổi Visa 600 sang Visa 500 để Định Cư Úc
Động Cơ và Rủi Ro Khi Chuyển Đổi Visa 600 sang Visa 500 để Định Cư Úc

DISCLAIMER: BÀI VIẾT NÀY K HỀ CÓ Ý NHẮM ĐẾN BẤT KÌ CÁ NHÂN HAY TỔ CHỨC HAY AGENTS NÀO CẢ. MỤC ĐÍCH LÀ ĐỂ CHIA SẺ NHỮNG THÔNG TIN CÓ THỂ HỮU ÍCH DÀNH CHO NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH TÌM HIỂU VỀ VIỆC ĐỊNH CƯ TẠI ÚC.

Dạo gần đây hễ cứ lướt FB hay Tiktok là thấy bao nhiều agents ở VN quảng bá về việc chuyển đổi visa 600 (visitor visa) sang visa 500 (student visa). Càng nguy hiểm hơn khi các agents này quảng bá rất mạnh mẽ việc đi HỌC NGHỀ, và có những agents khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng học những ngành đó sẽ được ở lại!! Và mình k biết bao nhiêu lần phải giải thích với khách hàng ở VN rằng mọi chuyện k đơn giản như vậy, vì nếu thế thật thì nhà nhà người người đi định cư Úc hết rồi.

Chưa kể gần đây đang xôn xao vụ chính phủ Úc bỏ chứng minh tài chứng cho visa 500 cho người VN. Thực hư chưa biết chính xác ra sao nhưng agents đã nháo nhào quảng bá là đi xin visa du học KHÔNG CẦN CHỨNG MINH TÀI CHÍNH (CMTC), rồi nào là HỌC GÌ CŨNG ĐƯỢC, etc.

Khi tin tức này được lan truyền, mình cũng đã đi lùng sục cả website của Bộ Di Trú Úc, website của chính phủ đương thời, thậm chí là lên cả hệ thống luật Di Trú để xem có thông báo thay đổi về việc dỡ bỏ việc CMTC cho visa 500 hay k. Nhưng mình K THỂ TÌM RA ĐƯỢC 1 THÔNG BÁO NÀO CỦA CHÍNH PHỦ CẢ. Cái duy nhất mình tìm ra được là từ Document Checklist Tool của website Bộ Di Trú Úc về danh sách giấy tờ apply visa 500 cho người VN, và website k thể hiện giấy tờ CMTC. Tất nhiên sẽ có người vào tranh luận với mình rằng trên website của Bộ Di Trú Úc đã làm thế thì chắc chắn đúng!! Nhưng mọi người quên mất rằng Úc rất rõ ràng, nhất là về luật pháp. Khi chính phủ thay đổi bất cứ luật gì cũng đều thông báo trên các phương tiện chứ k phải thay đổi đúng 1 cái tool trên website như vậy.

Nhưng cho dù là trên cái tool họ để như vậy đi, thì 1 agent có tâm cũng sẽ khuyên khách nên CMTC dù ít hay nhiều. Vì thực tế nếu bạn k có tài chính thì làm cách nào mà bạn có thể trang trải tiền học phí và sinh hoạt phí bên này được. Và việc CMTC cũng giúp cho HS của bạn có lợi thế hơn trong mắt của Bộ Di Trú cho thấy bạn thật sự là sang Úc du học (genuine). Và điều này cũng được thể hiện trong việc bạn viết GTE (Genuine Temporary Entrant Statement) – tạm dịch, 1 bản tường trình cho thấy bạn thật sư sang Úc đi học.

Việc nguy hiểm tiếp theo là việc agents đua nhau khuyên ĐI HỌC NGHỀ, bất chấp trình độ Tiếng Anh, bất chấp background bạn ở Vn đã học gì hoặc có kinh nghiệm gì, và bất chấp cả tuổi tác. Chỉ với 1 lí do là HỌC PHÍ THẤP VÀ DỄ ĐỊNH CƯ. Đây là 1 suy nghĩ vô cùng nguy hiểm vì những lí do sau:

1. K phải ai cũng có thể chuyển đổi sang việc học nghề được! Nhất là nếu như bạn đã có bằng DH hoặc Cử nhân ở vn, có kn làm việc, etc. Thì việc bạn học 1 level thấp hơn cần phải có giải trình thỏa đáng, mà nếu bạn nhắm thẳng vào những ngành có cơ hội định cư ở lại thì bạn phải chứng minh khả năng tài chính, rồi phải có những bằng chứng thuyết phục là sau học xong bạn sẽ quay về nước chứ k phải cố tình kiếm đường ở lại.

Chưa kể hiện nay chính sách định cư của Úc đang khá mở rộng cho những người có bằng cấp và kinh nghiệm ở VN, chỉ cần bạn cố TA 1 chút là có thể apply được visa tay nghề 189/ 190/ 491 (tất nhiên là case by case). Vậy tại sao phải đi học nghề chi để phí tiền, phí tg và có khi còn phí cả cơ hội định cư nếu luật thay đổi.

2. Lại nói về việc luật thay đổi ở Úc thì ai làm nghề này cũng biết Úc nó đổi luật như cơm bữa. Nay thì vầy, mai có khi lại đổi. Nên chả có 1 agents (có tâm) nào dám khẳng định 1 câu chắc như đinh đóng cột là học ngành abc sẽ ở lại. Chưa kể sau khi bạn học xong còn phải có TA, phải lấy Skilled Assessment, rồi điểm tuổi, vân vân và mây mây, lúc đó mới biết cơ hội được mời của bạn là bao nhiêu. Chứ có phải học xong ra được tấm bằng là vào PR đâu! Nếu dễ vậy thì bao nhiêu nước nói TA tốt hơn như Ấn Độ, Philippines đã kéo hết cả nước họ qua rồi, có đến lượt nước mình!

3. Đề cập tới việc TA. Mình k hiểu sao agents có thể nhẫn tâm báo khách k cần TA vẫn có thể apply trường được!! Ừ thì nếu bạn k có bằng TA, thì thay vì bạn được vào thẳng khóa chính, thì agents nó vẽ ra mấy chục tuần TA đầu vô cho bạn, để tiền commission thì agents bỏ túi, còn khách thì học mãi học mãi cũng chả thoát ra đươc cái khóa TA ấy!!! Mình chỉ nói đơn giản thế này. Bạn sang 1 nước nói TA mà bạn k biết nói TA thì bạn giao tiếp ntn a? Thế nên đừng để agents vẽ vời bạn học TA bên này, vì học phí 1 kì học TA bên này có thể tính gần bằng cả năm bạn đi luyện thi IELTS/ PTE ở những trung tâm uy tín ở VN.

4. Và cuối cùng, k phải ngành nào cũng cho bạn cơ hội định cư ở lại Úc! Để được định cư theo các diện như Chủ Bảo Lãnh hoặc Diện Tay Nghề Skilled, thì ngành của bạn phải nằm trên Medium Long Term List của Bộ Di Trú Úc. Và như đề cập ở trên thì luật Úc có thể thay đổi và danh sách này cũng vậy. 1 số bang regional (thưa dân) có thể sẽ mời cả những ngành trên Short Term List nhưng nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như TA, kinh nghiệm, số lượng quotas cho ngành etc.

Chưa kể dạo gần đây mình lên group thấy bao nhiêu bạn post là HS chuyển đổi visa 500 bị từ chối liên tục, nhưng agents chỉ bảo do “xui” hoặc do Bộ Di Trú đang siết chặt. Úc làm việc rất rõ ràng nên nếu bạn có ý định đi du học thật sự và có đầy đủ giấy tờ thì chả có lí do gì chính phủ từ chối hs của bạn cả.

Vậy nên kết luận của mình là nếu bạn đã có ý định đi định cư Úc, hãy tìm hiểu thật kĩ, và tốt nhất nên tư vấn với agents đang ở bên Úc vì ở VN thật giả lẫn lộn. Đừng nghe những lời dụ ngon ngọt của các agents ở VN mà lại mất đi tiền bạc, thời gian và công sức của mình để rồi kết quả k được như ý.

Chúc các bạn thành công với hs visa của mình nhé!

5/5 - (8 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *