banner quang cao web dulichnuocuc
Kiếm việc ở Úc nhờ linkedin như thế nào?
Trang chủ » Xin việc ở Úc  »  Kiếm việc ở Úc nhờ linkedin như thế nào?
Kiếm việc ở Úc nhờ linkedin như thế nào?

????Kiếm việc chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Nó đòi hỏi kinh nghiệm, kĩ năng, ứng xử và một chút may mắn khi có cơ hội. Vậy câu hỏi được đặt ra là làm gì để có thêm cơ hội?
Câu trả lời là LinkedIn????
????Sau 1 thời gian làm việc và phỏng vấn vài vị trí Junior Engineers, mình nhận ra có kha khá bạn chưa quan tâm lắm về LinkedIn và chưa nhận ra đây là 1 công cụ tuyệt vời để hiểu rõ career mình muốn làm và tăng cơ hội kiếm việc. LinkedIn hỗ trợ việc kết nối với đồng nghiệp, KOL trong Industry bạn quan tâm và theo dõi công ty mình thích và còn có nhiều job ad được đăng lên hằng ngày. Thử tìm từ khóa Electrical Engineer tại Sydney và đc hơn 2600 kết quả, tại Melbourne và được hơn 2000 kết quả, tương tự với Brisbane với 900 kết quả.
????Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một ít kinh nghiệm để các bạn có thể sử dụng công cụ này hiệu quả hơn.

 1. Thế nào là một profile xịn? Một profile xịn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội được nhiều nhà tuyển dụng để mắt tới.
  ????“Hữu xạ tự nhiên hương.” Vậy thế nào để “hữu xạ”. Điều đầu tiên là trang cá nhân, đây là nơi cần có đầy đủ thông tin về học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, projects (nên có cả Academic và Industry) và kỹ năng.
  ✅Trong chứng chỉ, bạn có thể liệt kê những chứng chỉ tự học trên mạng hoặc những khóa học thêm liên quan đến Industry mình quan tâm. Ví dụ như mình từng tự học AutoCAD qua Lynda.com hoặc Project Management qua Udemy. Hai cái này đều bổ trợ rất tốt cho Engineering nói chung và cho Project Manager nói riêng. Và đừng quên đính kèm những hình ảnh hoặc giấy chứng nhận nhé.
  ✅Một profile xịn và mịn thì cần có 1 network rộng. Cũng tương tự như khi bạn nhiều follower trên Instagram hoặc Tik Tok thì bạn càng dễ có thêm follower và thành KOL vậy. Vậy thì làm thế nào và network với ai khi vừa ra trường hoặc vừa tạo LinkedIn. Đó chính là những người bạn học chung Uni, chung society, chung công ty hiện tại hoặc cũ hoặc là những người quen tại những career workshops, events… Mình không khuyên spam kết bạn với những người không quen, nhưng nếu như có ai đó đang làm tại công ty và vị trí bạn quan tâm thì đừng ngại chào hỏi và gửi connection request.
 2. “Cold messaging employers”- chuyện trò cùng người lạ. Tưởng chơi chơi nhưng lời không tưởng.
  ✅Khi mình bắt đầu viết bài, nhiều bạn hỏi cơ duyên nào mình lại có job đầu tiên. Và với bản thân mình thì cơ duyên đấy bắt nguồn từ LinkedIn. Năm 2018 khi vừa ra trường, mình rất thích ngành tự động hóa và lập trình PLC. Lúc đó mình có để ý 1 công ty sản xuất thiết bị, phụ kiện cho ngành mining và toàn cho những công ty khoáng sản lớn như FMG, Rio Tinto, Northern Star Resources… Mình chuẩn bị rất kỹ và nộp bộ CV và Cover Letter qua quảng cáo trên Seek với rất nhiều hi vọng. 1 tuần, 2 tuần rồi cả tháng trôi qua nhưng vẫn không có hồi âm. Sau đó vài tháng, mình thấy công ty này lại đăng tuyển thêm 1 lần nữa, vẫn cái vị trí mình ao ước. Gửi thêm 1 bộ hồ sơ và kết quả tương tự diễn ra – vẫn không có hồi âm ????
  ✅Không hiểu vì sao lúc đó mình cực kỳ thích công ty này và quyết tâm cao kinh khủng. Mình đã lên LinkedIn và tìm xem ai có thể ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của công ty. Nhờ LinkedIn, mình biết được đây là 1 doanh nghiệp tư nhân và được sở hữu bởi 1 bác U60. Thế là mình lấy hết can đảm gửi kết bạn với người đấy trên LinkedIn và kèm theo 1 “cold message”.
  ????Ông bà ta có bảo nhất quá tam, lần này thì người đấy trả lời lại sau vài ngày. Do là chủ sở hữu, người này không đích thân phỏng vấn, nhưng họ sắp xếp cho mình 1 cuộc express interview. Mình gọi vui là express do thông thường tuyển những người khác thì có 2 vòng phỏng vấn. Với mình, mình chỉ phỏng vấn 1 vòng với 2 người (Operations Manager và Contracts Manager) và nhận lời mời làm việc 2 hôm sau ngày phỏng vấn.
  Chính từ điều mình đã trải qua, mình tin rằng LinkedIn là 1 công cụ hữu dụng do những Engineers nói riêng và Professionals nói chung đang muốn kiếm công việc đúng chuyên ngành đầu tiên.
  Vậy làm sao để bạn có apply những hiểu biết trên một cách hiệu quả. Đây là thứ khó có thể nói thành lời nên nếu có nhiều yêu cầu, mình sẽ tổ chức một buổi chia sẻ nhiều hơn về chủ đề này.

5/5 - (21 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *