banner quang cao web dulichnuocuc
Kinh nghiệm tìm việc ở Úc
Trang chủ » Xin việc ở Úc  »  Kinh nghiệm tìm việc ở Úc
Kinh nghiệm tìm việc ở Úc

Hi mọi người. Vợ chồng em đã đến Sydney được hơn 1 tháng, tuy chưa ổn định nhà cửa nhưng cái quan trọng nhất là job thì sau khi landing 1 tuần chồng em đã có job offer đúng ngành. Sẵn đọc thấy rất nhiều anh chị trong group băn khoăn chuyện qua Úc làm gì nên em chia sẻ một chút kinh nghiệm của nhà em, hy vọng sẽ giúp ích được một vài gia đình.

Em sẽ không nói về cách viết CV và cover letter ở đây, vì cái này google ra cả đống. Em muốn ghi ra 3 kinh nghiệm lớn nhất mà tụi em rút ra được:

1. Hạ tiêu chuẩn: ở VN, các chức vụ như thợ, học nghề, công nhân, kỹ thuật viên ... hay bị coi thường vì VN mình trọng bằng cấp. Ở Úc thì các nghề technician, apprentice, labourer hoàn toàn bình đẳng với engineer và chẳng ai cần biết mình tốt nghiệp chưa. Ở công ty chồng em có ông bác làm vệ sinh quét dọn mà lương 100k/năm nhờ kinh nghiệm lâu năm lên lão làng. Và chuyện thợ điện, thợ ống ở Úc lương cao ngất ai cũng biết. Em thấy các anh chị ở VN suy nghĩ về job ở Úc thường có 2 thái cực: 1 là mộng muốn giữ nguyên chức danh đang có ở VN, 2 là bi quan tưởng chỉ có thể làm việc chân tay. Trong khi ở khúc giữa có rất rất nhiều chức vụ mà mình chưa biết. Công ty chồng em lúc nào cũng đăng tuyển vì thiếu người, việc nhiều lắm làm ko hết. Hạ tiêu chuẩn thì hẳn sẽ đi kèm với lương thấp, nhưng bù lại sẽ có 2 cái to lớn là Aus exprience và network. Có 2 cái này thì career path tung tăng rộng mở.

2. Specialization: skill của mình càng cụ thể, càng chuyên biệt thì càng dễ tìm việc. Chẳng hạn engineer thì chuyên modelling, chuyên đi field hoặc chuyên một loại máy móc/phần mềm nào đó. Cái này mọi người có thể để ý, rồi trong thời gian làm hồ sơ ở VN thì mình chuẩn bị sẵn để qua Úc mình có những keywords chuyên biệt cho ngành của mình. Ở Úc có nhiều công ty nhỏ và outsourcing rất phổ biến, khi mình có skill chuyên sâu thì mình chọn được đúng keywords trên web tuyển dụng, khoanh vùng được các công ty muốn apply, CV sát sườn hơn và tỉ lệ cạnh tranh sẽ giảm.

3. Reference: rất rất quan trọng. Trong CV mình nên có từ 2-3 referees, nếu là người Úc hoặc Tây càng tốt, hoặc không nếu là người Việt thì nhớ tìm ông nào tiếng Anh ổn có thể ba hoa chích choè giùm mình được.

Cầm tấm bằng đại học VN và kinh nghiệm ao làng sang Úc thì hẳn là khó cạnh tranh, vậy nên em nghĩ mình nên tìm các điểm mạnh khác của mình mà xoáy vào để bù lại điểm yếu. Còn ai có kinh nghiệm tìm job nào khác hoặc ở các mảng khác thì cùng share để các anh chị các bạn ở VN tự tin nhé

Cre: Elise Nguyen

5/5 - (20 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *