banner quang cao web dulichnuocuc
Hành trình cà phê nhanh: Tận hưởng sự hài lòng từ hạt cà phê, máy pha và cảm nhận đặc trưng tại nhà và quán
Trang chủ » Ẩm thực nước Úc  »  Hành trình cà phê nhanh: Tận hưởng sự hài lòng từ hạt cà phê, máy pha và cảm nhận đặc trưng tại nhà và quán
Hành trình cà phê nhanh: Tận hưởng sự hài lòng từ hạt cà phê, máy pha và cảm nhận đặc trưng tại nhà và quán

Cà phê nhanh chắc xếp theo thứ tự: khỏi uống, hòa tan, ra quán và cuối cùng là tại nhà.

Với hiểu biết giới hạn của mình, cà phê ngon có lẽ là sự hội tụ của 4 yếu tố giống như kiềng 4 chân.

  • Hạt cà phê ngon và nước sạch
  • Máy xay xịn
  • Máy pha xịn
  • Tâm và Tầm của người pha lẫn người thưởng thức

Nhiều khi hội đủ cả 3.5 yếu tố đó là cà ngon, máy xay và người pha đều xịn vì mình uống tại xưởng rang hoặc mua hạt về nhờ máy ở quán của bạn pha hộ. Dù rất cố gắng thưởng thức và tưởng tượng nhưng mình không đạt được đến cái tầm để cảm nhận được như những gì người ta nói nào là vị hương hoa, chanh, dâu, quýt, gỗ, ca cao, mật ong, đắng đầu, ngọt hậu.... Mình chỉ thấy thơm thơm, chua chua, đắng đắng, chấm hết.Tuy vậy, so với thời G7 hòa tan hay pha phin từ thứ bột đen đen ở VN, thì được sờ vào hạt cà phê, nghe tiếng máy xay, hình ảnh dòng espresso lấp lánh chảy ra, hít hà và nhấp nháp hương vị của đúng cà phê là quá đủ đối với mình.

Khi bắt đầu mình có một em Delonghi Dedica, nhưng thấy vẫn hơi lích kích nên đổi sang em full auto Delonghi Magnifica S cho nhàn. Mình uống cà phê sữa nhưng chả mấy khi dùng cái đánh sữa (steam wand).

Mình uống cà phê theo cảm hứng, ngày 2-3 ly, ngày không ly nào, nhiều hôm đêm muộn thấy thiếu thiếu cũng làm ly. Nhiều khi uống 100%, nhiều khi nhâm nhi cả nửa ngày mới hết ly. Nhiều khi 2 vòi chảy ra 1 cốc, 1 espresso, 1 mix với sữa.

Mình uống espresso không quen nên thường cà phê sữa mà cũng uống một loại duy nhất là hợp đó sữa đậu nành của Nhật (Bonsoy, nhập khẩu từ Nhật qua). Còn hạt sau khi thử vài loại thì cái tầm của mình chỉ có loại hạt bình dân Lavazza coffee beans blend độ mạnh 7/10 là hợp. Hạt này cũng nhập từ Ý qua nên không thật tươi, họ cũng không công bố tỷ lệ Arabica vs Robusta, chỉ biết A là Brazil, còn Ro là Đông Nam Á. Tuy nhiên với độ mạnh và giá thành (500k/kg) thì mình nghĩ Ro chiếm tỷ lệ nhiều hơn, nhưng hợp với món cafe sữa và cái máy cùi của mình. Thế là đủ.

Mình lười và đơn giản nên cà phê của mình theo công thức cũng không giống ai, tất cả từ lúc lóe ra ý tưởng đến lúc đổ bã và tắt máy tầm 3 phút, còn nếu chỉ bấm nút rồi uống luôn chắc chỉ tầm 1 phút, chắc chỉ có cà phê hòa tan là nhanh hơn.


Không biết có bác nào thích cà phê nhanh và bất thình lình như mình ????

  • Bật máy và cho cà vào máy
  • Đổ sữa vào cốc (120ml), microwave 40s
  • Kéo 1 double shot và sau đó 1 single shot (27gr cà = 120ml espresso)
  • Tắt máy, đổ bã, rắc cacao và thưởng thức

Tỷ lệ giữa sữa với espresso thường là 1:1 (dù espresso yield hơn x4 thì loãng hơn quán dưới x2), nên thi thoảng uống quán thấy sẽ hơi nhạt.

So với các tay chơi có tâm và có tầm ở trên này thì mình không khác gì một tay mơ chưa tốt nghiệp mẫu giáo nhưng mình thấy hài lòng với những gì mình có. Tuy nhiên nếu bác nào có tips gì hay cần lưu ý với con máy Magnifica S thì chia sẻ.

Ngày trong tuần thì uống cafe nhanh ở nhà, cuối tuần thư thả ra quán hoặc đến nhà rang uống. May mắn ở Úc văn hóa cà phê giống như phở ở VN, không có chuỗi nào thống trị (Starbucks cũng chật vật), nên văn hóa cà phê vô cùng phong phú và đặc sắc, ra ngõ là gặp quán cà phê và hương vị rất khác nhau. Bước vào quán chỉ cần hít hà cái bầu không khí của hàng trăm ly cà phê được xay, hàng trăm shot espresso được kéo ra, ngửi và nhìn đã thấy phê. Đó là lý do dù ở nhà dù xịn kiểu gì cũng không như quán được.

5/5 - (16 votes)

One thought on “Hành trình cà phê nhanh: Tận hưởng sự hài lòng từ hạt cà phê, máy pha và cảm nhận đặc trưng tại nhà và quán

  1. What i do not understood is in truth how you are not actually a lot more smartlyliked than you may be now You are very intelligent You realize therefore significantly in the case of this topic produced me individually imagine it from numerous numerous angles Its like men and women dont seem to be fascinated until it is one thing to do with Woman gaga Your own stuffs nice All the time care for it up

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *