banner quang cao web dulichnuocuc
Cơ hội về ngành Social Work – Chuyên viên Xã hội tại Úc
Trang chủ » Định cư Úc  »  Cơ hội về ngành Social Work – Chuyên viên Xã hội tại Úc
Cơ hội về ngành Social Work – Chuyên viên Xã hội tại Úc

Sau bài chia sẻ hành trình chinh phục PR, mình nhận được nhiều inbox hỏi về ngành Social work m học, trường nên học và cơ hội xin việc làm, định cư. Nên m mạo muội chia sẻ với ai có ý định học sw tại Úc nhé. Hoàn toàn là trải nghiệm cá nhân, chỉ mang tính tham khảo.
1) Vì sao nên chọn sw? (k dám múa rìu nha)

 • Nằm trong list định cư
 • Đc ưu tiên
 • Dễ xin job, k full time thì cũng casual (support worker), chả thấy ai thất nghiệp cả!
 • Cơ hội đc 190/491 cao. M có khá nhiều ng bạn đc luôn sau vài tháng hoặc 1 năm đi làm. So với các ngành khác, m thấy cơ hội khá cao. Tất nhiên là do m ở bang Nam Úc nữa, k dám so với mấy anh lớn Vic hay Syd. M được có 65 điểm vẫn đc gọi thì đủ hiểu họ ưu tiên ngành này lắm luôn?
 • Lương bổng ngành này cũng k tệ.
 • Có cơ hội thực tập, cải thiện tiếng Anh, học hỏi kỹ năng làm việc, văn hoá…tốt cho Resume và phỏng vấn sau này.
  2) Khó khăn khi chọn ngành này:
 • Ielts đầu vào, đầu ra là 1 áp lực lớn! Nhiều người đáp ứng yc đầu vào, nhưng lúc làm skill assessment chỉ đc thi Ielts, 7.0 all bands k đơn giản. M có nhiều bạn thi đến 5 lần chưa đủ, mất rất nhiều cơ hội xin Pr.
 • Việc làm: xin dễ nhưng k phải dễ có job ngon. Rất nhiều job vất vả. Nhắm cem bạn có chịu được áp lực k nhé, chứ vất lứm đó. M làm mảng bạo lực gia đình cũng vất! Đôi khi khó quá phải chấp nhận việc tạm, việc ở vùng regional…
 • Đi học: viết luận là chính. Nên nếu ai kỹ năng đọc và viết kém thì học cũng bở hơi. Tip là: nếu có thể tạo nhóm học, bàn luận cùng nhau thì sẽ dễ thở hơn, điểm cao cùng nhau. Đừng kỳ vọng hay bị áp lực điểm số. Thực tế xảy ra là lớp đông quá, giáo viên dậy k chấm điểm hết nên sẽ thuê ng chấm. Ng chấm đôi khi không có chuyên môn hoặc quan điểm khác người dậy. Típ là: nếu đủ lập luận, hãy kiện điểm. Khi kiện, nhớ đưa evidence thật thuyết phục, sẽ có kết quả bất ngờ đó?. Kỳ thị ng châu Á có thể sẽ là trải nghiệm k vui vẻ. Có tutor/giáo viên thể hiện rõ sự kỳ thị. Tip là: báo cáo hẳn lên course coodinator!
 • Thực tập (1000 hrs), vào kỳ 2&4, số hên được chỗ thực tập tốt rất ít. Đa phần sẽ được chỗ không học được mấy, ví dụ: chơi với học sinh, người già…m thấy m bit làm origami và dỗ trẻ con tốt! Số bọ xít nữa thì như 3 ng bạn email kể cho mình. Họ bị trauma, có ng muốn tự tử…vì chỗ thực tập tệ!
  Vì số giờ thực tập nhiều nên sẽ k nhiều tgian đi làm thêm như các ngành khác!
  3) Nên chọn khu vực nào, trường nào?
 • Mình chọn Nam Úc vì mng nói cs k quá đắt đỏ, sô bồ. Giờ vẫn thấy quyết định đó đúng. Mình k đi làm thêm vì chỉ học và chăm con, nhưng bạn mình vẫn đi làm thêm được (support worker cho aged care, disability, nên học cer 3/4 nữa dễ xin hơn nhé).
 • Ở Nam Úc chỉ có 2 trường có ngành này. Ai mà có gia đình (chồng/vợ) đi cùng thì có thể về với khu mình, cách city 30p chạy xe, 40p bus, 20p train. Học phí thì m k bit, nhưng có vẻ trường khu m học phí thấp hơn trường trên city!
  4) Những điều nhất định phải nhớ
 • Nắm luật Úc ở mảng mình học/mình làm thì mới tránh sai sót đáng tiếc. 1 trong đó là: k bao giờ cho khách hàng số điện thoại cá nhân của mình; k dùng số cá nhân gọi khách; k dùng email cá nhân contact khách.
 • Khi làm việc với trẻ, nhất định phải cẩn trọng để không bị dính vào vấn đề "sexual abuse" hay vi phạm đạo đức nghề nghiệp…
 • Tính bảo mật…thì khỏi bàn!
  Còn ai bổ sung thông tin gì về ngành này k? Đến giờ m vẫn thấy bản thân quá đúng khi chọn ngành này để học, để leo PR, và để lập nghiệp. M yêu công việc hiện tại, có thể giúp đc nhiều người, được thoả mãn đam mê 'thích lo chuyện bao đồng', cũng đôi khi bị đời vả vì giúp ng ta rồi ng ta 'đá bát'. Đôi khi bản thân hoặc ng khác sẽ nhận xét bạn mạnh mẽ, cá tính khi chọn làm social worker hay việc của sw, vì nếu k mạnh mẽ sẽ không giúp được ai hay hoàn thành công việc! Đôi khi bạn thành công khi giúp ai đó đấu tranh thắng lợi, nhưng ng ta lại nói bạn ghê gớm nọ kia… Đời vậy, kệ nhé. suy cho cùng đc cống hiến, được giúp ai đó cũng rất thú vị. Chúc mọi người may mắn ạ! Happy New Year

Cre: Hoang Hieu

5/5 - (23 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *