banner quang cao web dulichnuocuc
Tìm hiểu về ngành Social Work – Chuyên viên Xã hội tại Úc
Trang chủ » Định cư Úc  »  Tìm hiểu về ngành Social Work – Chuyên viên Xã hội tại Úc
Tìm hiểu về ngành Social Work – Chuyên viên Xã hội tại Úc

Hôm nay nhân dịp sa mạc chỗ mình nó có mưa nên mình viết chút chút về ngành social work cho các bạn có nhu cầu ☺️ Mình đang làm SW cho government của bang NT. Tính luôn thời gian thực tập là mình làm trên 4 năm rồi. Bạn nào đang muốn chính phục đỉnh olymPR thì có thể cân nhắc SW nhé.
SW là một ngành rất rộng. Hồi xưa mình còn tưởng học SW là đi cầm loa phường kêu gọi mọi người hãy cho các bé ít ăn lại để chống béo phì hay mời các đại biểu ca sĩ về để đi gây quỹ từ thiện cơ ạ ?. Để cho các bạn hình dung, mình miêu tả công việc của mình tí.
Công việc của mình tên đầy đủ là Child Protection Practitioner. Có nghĩa là người bảo vệ trẻ em. Nhưng mà bảo vệ là bảo vệ làm sao? Mãi sau mình nói chuyện với các bạn thì mình nhận ra một cụm từ nó đúng hơn, là “Thanh Tra Bảo Vệ Trẻ Em”. Nghe đáng sợ chưa. Hồi xưa mình ở Việt Nam ngồi chồm hổm nghe các bác ở bển về. Các bán bảo là “mày mà đánh con mày nó kêu pô-lít tới bắt thấy mẹ”. Nhưng mà để pô-lít bắt được các bạn thì các bạn phải qua tay mình đã ?.
Đó các bạn đã hình dung ra phần nào chưa? Ở bang mình thì mọi người được quyền báo cáo nếu thấy có bạo hành xảy ra. Bạo hành thì nhiều loại lắm mọi người. Từ những kiểu mà mọi người thấy nhan nhản trên mặt báo như chồng quýnh vợ vợ tán chồng xong mấy đứa con thấy hết trơn. Cho tới chồng hỏi vợ con iu ai hơn thế con bảo con iu má hơn cái chồng vả vô mặt vợ mấy phát (??). Cho tới những câu chuyện mà mình chẳng dám viết ra tại viết ra phát Facebook xóa luôn tài khoản mình mất.
Khi nghe mấy câu chuyện đấy xong thì tụi mình gõ cửa tới nhà và điều tra xem tình hình như nào. Nếu tình trạng cứ tiếp diễn hoài hoặc các bé bị bạo hành quá mức thì tụi mình sẽ không cho phụ huynh nuôi nữa. Cái này là cái mình nản nhất. Giống hôm mình tới nhà của phụ huynh lúc 2 giờ sáng giật con ra khỏi cha mẹ mà trời ơi ruột nó rớt ra từng khúc.
Nhưng mà tụi mình vẫn cố gắng trả các con về cho phụ huynh nè. Cái ngày mà cha mẹ chứng minh được là mọi thứ ổn định và các bé có thể về bình an nó vui vô cùng. Lúc đó cái ruột mình nó nới lại từng khúc.
Đặc biệt hơn hết là mình làm việc ở Alice Springs. Cái vùng xa xôi này nó nằm giữa nước Úc đó mọi người, đúng kiểu Alice in Borderlands luôn. Làm việc với các bạn Indiginous/ Aborignal ở đây là chủ yếu nên có những câu chuyện kể hoài hông hết. Nếu các bạn đã quen với những tòa nhà siêu toa khổng lồ ở Sydney và Melbourne (tặng kèm với đặc sản kẹt xe) thì Alice Springs nó bị lộn ngược hoàn toàn. Các bạn sẽ được thưởng thức đuôi chuột túi nè hoặc các bạn có thể uống mật ong từ kiến nè. Để hôm nào mình rỗi mình sẽ viết về Alice tặng mọi người ?
Ủa quên, quay lại với câu chuyện chính. Bảo vệ trẻ em không phải là lựa chọn duy nhất cho SW. Nếu các bạn thích những thứ nhẹ nhàng sương sương, các bạn có thể làm disability support worker nè. Kiểu như các bạn sẽ giúp đỡ với các bạn tàn tật, chở các bạn đi chơi hoặc tới nói chuyện với các bạn. Bạn nào thích nặng đô hơn một xíu có thể chạy vô nhà tù làm việc với các tù nhân, đặc biệt là những người ở nhà tù maximum security. Bạn nào thích nhìn đời một cách “thiền” hơn một xíu có thể làm việc với các bệnh nhân và gia đình của bệnh nhân giai đoại cuối khi người đó đối mặt với cái chết rất gần. Cái hay ho của SW là bạn làm việc cho người ta nhưng bạn nhìn lại bản thân mình rất là nhiều.
Thế nhé, nếu có câu hỏi gì các bạn hỏi thêm mình biết được gì mình sẽ giúp. À mà chỗ mình vẫn đang tuyển người đó, bắt đầu từ khoảng 75k cho người mới bắt đầu. Hy vọng chúng ta sẽ thành đồng nghiệp ở Alice! ?

5/5 - (10 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *